Người đau nửa đầu nên hạn chế thực phẩm chứa hàm lượng axit amin tyramine cao gây lợi tiểu dẫn đến mất nước như rượu bia, cà phê, phô mai.
Bia tươi có lượng tyramine làm tăng nguy cơ đau nửa đầu. Cồn và chất kích thích trong bia ảnh hưởng đến hoạt động dẫn truyền thần kinh. Bia rượu gây lợi tiểu, dễ làm mất nước - yếu tố nguy cơ kích thích cơn đau nửa đầu.
Chocolate chứa cả caffeine và beta-phenylethylamine, hai tác nhân gây đau đầu ở một số người. Người cảm thấy đau nửa đầu mỗi khi ăn chocolate nên hạn chế cho những lần sau. Người có sở thích ăn chocolate nên ưu tiên loại nguyên chất, không thêm đường, sữa, chất tạo ngọt vì dễ kích thích đau đầu bùng phát.
Phô mai có hàm lượng tyramine cao. Chất này hình thành khi vi khuẩn phân hủy protein trong thực phẩm, có liên quan đến chứng đau đầu và đau nửa đầu. Phô mai để càng lâu thì hàm lượng tyramine càng cao. Người có cơ địa đau đầu, đau nửa đầu nên hạn chế ăn phô mai.
Xúc xích được ướp muối, dùng chất bảo quản như nitrat và nitrit có khả năng làm giãn nở các mạch máu trong não, gây ra đau đầu. Thực phẩm chế biến sẵn này còn chứa nhiều tyramine.
Cà phê với thành phần chính là caffein giúp tỉnh táo, tập trung khi uống. Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê hoặc cai cà phê đột ngột có thể dẫn đến đau đầu, mệt mỏi kéo dài. Uống cà phê song không uống đủ nước làm tăng nguy cơ mất nước, cũng có thể dẫn đến đau đầu.
Người uống cà phê vào chiều, tối dễ bị trằn trọc. Mất ngủ khiến cơ thể thiếu năng lượng, uể oải, đau đầu vào ngày hôm sau.
|