oại củ này rất quen thuộc đối với chị em, phụ nữ v́ có tác dụng làm đẹp da, chống oxy hóa hiệu quả.
Củ đậu là loại củ rất dễ mua ở các chợ, siêu thị vào mùa đông với giá thành rẻ chỉ từ vài ngh́n đồng một cân. Cleveland Clinic (hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu của Mỹ) nghiên cứu chỉ ra trong 130g củ đậu tươi có chứa 49 calo; 12g carb; 0g cholesterol; 0,1g chất béo; 6,4g chất xơ; 1g protein; 5mg natri; 2,3g đường. Thành phần dinh dưỡng gồm 26,3mg vitamin C (đạt 44% giá trị hàng ngày - DV); 195mg kali (đạt 6% DV); 15,6mcg folate (đạt 4% DV); 0,78mg sắt (đạt 4% DV); 15,6mg magiê (đạt 4% DV); 16mg canxi (đạt 1% DV). Dưới đây là một số lợi ích của củ đậu đối với cơ thể.
Củ đậu giúp hỗ trợ giảm cân:Những ai đang trong quá tŕnh giảm cân có thể bổ sung củ đậu bởi 90% trọng lượng của củ đậu là nước, v́ vậy nó rất có ích để kiểm soát cơn đói, chống táo bón, tăng cường tiêu hóa giúp nhu động ruột tốt hơn.
Nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn đường ruột tăng cường miễn dịch:Trong củ đậu c̣n chứa nhiều inulin giúp nuôi dưỡng những vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng miễn dịch, ngừa bệnh tật:Lượng vitamin C, A, E có trong củ đậu giúp chống oxy hóa này giúp trung ḥa gốc tự do, làm chậm lăo hóa, bảo vệ cơ thể, nâng cao miễn dịch, chống cảm cúm, virus ngăn nhiễm trùng trong cơ thể.
Ổn định đường huyết:Củ đậu có nhiều chất xơ và nước nên có thể giúp kiểm soát đường huyết, ăn chống đói cho người tiểu đường.
Cải thiện lưu lượng máu:Để pḥng ngừa tắc nghẽn động mạch, giảm cholesterol, chúng ta có thể tiêu thụ củ đậu bởi hàm lượng kali trong nó sẽ giúp điều ḥa huyết áp, thư giăn mạch máu, cải thiện được lưu lượng máu đến và đi từ tim.
Giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng:Tạp chí Dinh dưỡng đă đăng tải một phân tích và đánh giá tổng hợp vào năm 2018 cho thấy vai tṛ của chất xơ trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng. V́ vậy, bổ sung củ đậu cũng sẽ góp phần trong việc pḥng ngừa căn bệnh ung thư.
*Thông tin trên chỉ là tham khảo.
VietBF@ sưu tập