Trong nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Current Developments in Nutrition, các nhà khoa học quốc tế đă nghiên cứu xem việc tiêu thụ bánh ḿ có làm tăng nguy cơ ung thư hay không, và tiêu thụ loại bánh ḿ nào là tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư.
Bánh ḿ là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng một số loại cũng có chỉ số đường huyết cao, theo trang tin y khoa News Medical.
Các nhà khoa học từ Trường Y Đại học bang Arizona, Đại học Virginia, Đại học St. Catherine, Minneapolis (Mỹ), phối hợp với Trường Y, Đại học Bristol (Anh) đă nghiên cứu xem liệu tiêu thụ bánh ḿ có liên quan đến nguy cơ ung thư hay không.
Bánh ḿ là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới
ẢNH: PEXELS
Họ đă t́m kiếm các cơ sở dữ liệu MEDLINE - cơ sở dữ liệu hàng đầu của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ và PubMed - cơ sở dữ liệu được Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ duy tŕ, để truy xuất thông tin nghiên cứu.
Từ đó, các tác giả đă tiến hành phân tích tổng hợp 24 nghiên cứu, bao gồm hơn 1,88 triệu người tham gia, so sánh mức tiêu thụ bánh ḿ cao nhất với mức tiêu thụ bánh ḿ thấp nhất.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy tiêu thụ nhiều bánh ḿ không làm tăng nguy cơ ung thư.
Đặc biệt, kết quả c̣n nhận thấy những người tiêu thụ bánh ḿ đen nhiều nhất có tỷ lệ tử vong do ung thư thấp hơn 21% so với nhóm tiêu thụ ít nhất, theo News Medical.
Đồng thời, ăn thêm mỗi ngày 1 lát bánh ḿ lúa mạch đen nguyên hạt, bánh ḿ đen hoặc bánh ḿ nguyên hạt giúp giảm 4 -12% tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng.
Kết quả cũng cho thấy tiêu thụ nhiều bánh ḿ nhiều chất xơ nhất giúp giảm 25% tỷ lệ mắc ung thư vú.
Các phân tích bổ sung cũng xác nhận tiêu thụ bánh ḿ đen hoặc bánh ḿ nguyên cám giúp giảm 10% tỷ lệ tử vong do ung thư nói chung.
Một số kết quả c̣n cho thấy tiêu thụ nhiều bánh ḿ đen, bánh ḿ nhiều chất xơ, bánh ḿ từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc lúa ḿ nguyên cám c̣n giúp giảm 14% tỷ lệ mắc ung thư.
Các tác giả đă kết luận tiêu thụ nhiều bánh ḿ không làm tăng tỷ lệ mắc ung thư hoặc tỷ lệ tử vong sớm. Đáng chú ư, tiêu thụ bánh ḿ nguyên cám có thể giảm nguy cơ ung thư trực tràng và nguy cơ tử vong do ung thư nói chung.
VietBFsưu tập