Rất nhiều người không biết sự thật này!
Nấu ăn ở nhà được nhiều người lựa chọn. Không chỉ bữa cơm tối cả gia đ́nh được quây quần ấm áp, chúng ta c̣n thích mang cơm đến văn pḥng, nơi làm việc ăn cho an toàn. Câu chuyện nấu nhiều hơn từ bữa ăn trước để dành vào bữa tiếp theo mang đi rất phổ biến. Tiết kiệm thời gian, công sức nhưng có lẽ bạn chưa lường trước được có những thực phẩm không thể hâm nóng.
1. Món ăn có nấm
Nếu bạn ăn xong c̣n thừa các món như nấm shiitake và nấm kim châm th́ đừng nên hâm nóng lại.
Điều này là do nấm tạo ra một lượng lớn nitrat sau khi nấu ở nhiệt độ cao. Nếu không ăn và bảo quản ở nhiệt độ pḥng th́ nitrit sẽ tăng lên theo thời gian, có thể ḥa tan trong nước. Nếu nồng độ nitrit tăng cao, sau đó được hâm nóng th́ dễ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng và tiêu chảy... T́nh trạng diễn ra thường xuyên có thể tích tụ chất gây ung thư trong người.
2. Hải sản
Hải sản tuy ngon nhưng tốt nhất nên làm vừa đủ. Ăn không hết th́ không thể hâm lại hải sản. Thậm chí, hải sản đă nấu chín cũng không thể bảo quản ở nhiệt độ pḥng v́ sẽ tạo ra độc tố nếu trong thời gian dài.
Chất này sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận, làm giảm tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể sản sinh độc tính gây ngộ độc thực phẩm. Những người có gan và thận kém phải tránh xa hải sản hâm nóng.
3. Sữa
Sữa rất bổ dưỡng nhưng không thể hâm nóng trên 55 độ C. Khi nhiệt độ quá cao, hàm lượng dinh dưỡng trong sữa sẽ bị phá hủy. Hơn nữa, sữa không thể hâm nóng v́ ở nhiệt độ pḥng, vi khuẩn sẽ sinh sản chỉ sau vài giờ.
Thông thường, sữa chúng ta uống đă được tiệt trùng. Nhưng sau khi mở nắp, vi khuẩn rất dễ sinh sôi, thậm chí sữa bị hỏng nhanh chóng. Việc đun nóng sữa nhiều lần sẽ làm thay đổi bản chất của protein và dinh dưỡng giảm đi rất nhiều.
4. Trứng luộc chưa chín
Nhiều người thích ăn trứng luộc chưa chín hẳn v́ cảm thấy tươi và mềm. Trong ẩm thực Nhật Bản, trứng cũng được luộc chín một nửa nhưng trứng của họ được vô trùng. Trong khi những quả trứng chúng ta mua hoàn toàn không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về chế biến vô trùng.
Loại trứng luộc này không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Salmonella, nếu để lâu sẽ làm tăng khả năng vi khuẩn sinh sôi và sản sinh độc tố, nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao.
5. Súp mộc nhĩ trắng
Mộc nhĩ trắng là thực phẩm rất bổ dưỡng. Súp mộc nhĩ trắng sau khi nấu chín nên uống hết trong 1 bữa. Nếu để lâu, nitrat sẽ bị phân hủy và khử thành nitrit, làm cho huyết sắc tố trong máu mất khả năng vận chuyển oxy, phá hủy chức năng tạo máu b́nh thường của cơ thể con người, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
V́ vậy, nếu nấu súp mộc nhĩ trắng ở nhà, bạn phải nấu càng nhiều càng tốt và ăn hết. Nếu c̣n thừa, đừng tiếp tục hâm nóng lại rồi ăn v́ rất hại sức khỏe.
6. Rau bina
Rau bina không chỉ chứa axit oxalic mà c̣n chứa nhiều nitrat. Khi ăn rau bina, hăy nhớ chần qua trước khi chế biến và thưởng thức. Nếu ăn xong vẫn c̣n th́ không nên cất đi và hâm nóng vào lần ăn sau.
Việc hâm nóng rau bina sẽ làm nitrat chuyển thành nitrit, một chất có hại cho cơ thể con người.
Nitrit có thể gây tiêu chảy, các bệnh về đường ruột, thậm chí có nguy cơ gây ngộ độc. V́ vậy không nên hâm nóng rau bina chưa ăn, nhất là với những người lớn tuổi.
Không hâm nóng những món này, bạn nên làm ǵ?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thay v́ hâm nóng những món này cho bữa sau, bạn nên tính toán, ước lượng và nấu vừa đủ cho cả nhà ăn trong bữa đó. Nếu c̣n thừa một chút th́ cũng không nên tiếc v́ nguy cơ độc tố nạp vào cơ thể, gây ngộ độc thực phẩm, chất độc tích tụ ẩn chứa hiểm họa ung thư sau này rất khó tránh.
Thói quen sinh hoạt quyết định phần lớn chất lượng cuộc sống và các vấn đề sức khỏe. Một số người cho rằng họ đang tiết kiệm thức ăn thừa và không muốn vứt chúng đi. Trên thực tế, đây không phải tiết kiệm thông minh. Bạn đang tự đùa giỡn với sức khỏe của ḿnh, nếu không ăn hết th́ hăy vứt bỏ 6 loại thực phẩm này đi! Đừng hâm nóng lại, sẽ có hại cho sức khỏe!