Chuyên gia cho biết không nên sử dụng ḷ vi sóng móp méo, hạn chế đựng thực phẩm trong bát, đĩa nhựa và kim loại khi cho vào ḷ vi sóng.
Ḷ vi sóng là thiết bị phổ biến trong nhiều gia đ́nh, giúp hâm nóng thức ăn và đồ uống nhanh chóng. Một số người lo ngại ḷ vi sóng có thể gây ung thư v́ "bức xạ" tỏa ra từ thiết bị này. Tuy nhiên, Paige Welsh, chuyên gia ung thư tại Cleveland Clinic Martin Health cho biết, có nhiều loại bức xạ với mức độ rủi ro khác nhau. Ḷ vi sóng sử dụng bức xạ không ion hóa để làm nóng thức ăn, tương tự bức xạ từ điện thoại di động, TV và bóng đèn. Bức xạ ion hóa trong X-quang và CT có thể làm thay đổi nguyên tử và gây hại tế bào nếu tiếp xúc nhiều. Tuy nhiên, bức xạ không ion hóa trong ḷ vi sóng không làm thay đổi cấu trúc phân tử.
Mặc dù không gây ung thư, tiến sĩ Welsh vẫn nêu ra ba điều cần tránh để sử dụng ḷ vi sóng một cách an toàn nhất.
Không dùng ḷ vi sóng đă bị hỏng, móp méo
Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) quy định chặt chẽ về mức độ ṛ rỉ bức xạ cho phép từ ḷ vi sóng. Mức độ này thấp hơn nhiều so với mức có thể gây hại. Tuy nhiên, những tiêu chuẩn này chỉ áp dụng cho ḷ vi sóng c̣n hoạt động tốt. Các loại ḷ hư hỏng có thể khiến bức xạ không ion hóa ṛ rỉ, gây bỏng và tổn thương mắt.
Không nên sử dụng ḷ vi sóng nếu có các dấu hiệu sau: móp méo, nứt, bong tróc, hư hỏng do cháy, không đóng chặt hoặc hoạt động không b́nh thường. Welsh cảnh báo: "Hư hỏng có thể gây ṛ rỉ bức xạ. Mặc dù cần tiếp xúc với lượng bức xạ rất lớn mới gây hại, bạn không nên mạo hiểm".
Các chuyên gia cho biết, mọi người không cần đứng xa ḷ vi sóng nếu thiết bị này vẫn c̣n hoạt động tốt. Tuy nhiên, việc giữ khoảng cách vẫn giúp giảm thiểu khả năng tiếp xúc với lượng bức xạ nhỏ thoát ra.
Ḷ vi sóng móp méo có thể gây ṛ rỉ bức xạ. Ảnh: YozikKoshechkin
Tránh sử dụng một số loại nhựa khi hâm nóng thức ăn
Chuyên gia khuyến nghị mọi người chỉ sử dụng loại hộp nhựa có ghi "an toàn với ḷ vi sóng". Theo tiến sĩ Welsh, màng bọc nhựa kém an toàn dưới sức nóng, có thể tan chảy vào thực phẩm.
Một số chuyên gia thậm chí cho rằng nên tránh tất cả các loại hộp nhựa (kể cả loại thân thiện với ḷ vi sóng) v́ chúng có thể tiết các phân tử có hại vào thức ăn. Hiện chưa rơ tác động của các loại nhựa kém an toàn đối với sức khỏe. Tuy nhiên, một số phân tích độc lập cho thấy, vi nhựa thẩm thấu vào thức ăn có thể gây ung thư, đột quỵ. V́ vậy, tiến sĩ Welsh khuyến nghị sử dụng các loại bát đĩa sứ, gốm, thủy tinh chịu nhiệt.
Không sử dụng kim loại trong ḷ vi sóng
Tiến sĩ Welsh cho biết, không nên hâm nóng kim loại trong ḷ vi sóng v́ có thể gây ra tia lửa điện và cháy nổ. Tia lửa điện làm hỏng tấm kim loại bên trong ḷ vi sóng, vốn có tác dụng ngăn ṛ rỉ bức xạ.
"Ḷ vi sóng sử dụng một tấm kim loại đặc biệt để ngăn ṛ rỉ bức xạ. Th́a, dĩa bằng nhôm hoặc inox cho vào ḷ vi sóng dễ phát ra tia lửa điện, có thể làm hỏng tấm kim loại bảo vệ người dùng", Welsh giải thích.
Lưu ư khi hâm nóng thức ăn
Khi quay lại thức ăn thừa, mọi người cần đảm bảo thực phẩm được làm nóng kỹ để tiêu diệt vi khuẩn. Nhiệt độ lư tưởng là 74 độ C. Ḷ vi sóng làm nóng thức ăn từ ngoài vào trong. V́ vậy, nên cắt thức ăn thừa thành miếng nhỏ, khấy đều súp để chúng nóng đều.
Welsh khuyến nghị quay rau củ trong ḷ vi sóng, bởi quá tŕnh luộc với nước sẽ làm mất một số loại chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.
"Ḷ vi sóng có thể giúp bảo quản chất dinh dưỡng trong thực phẩm tốt hơn nhiều phương pháp nấu ăn khác", bà nhận định.
Hấp rau bằng ḷ vi sóng cũng nhanh hơn so với nướng trong ḷ nướng, giúp giảm thiểu t́nh trạng phân hủy chất dinh dưỡng do nhiệt độ cao.
Tuy nhiên, tiến sĩ Welsh cho rằng mọi người nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn dành cho ḷ vi sóng. Chúng thường chứa nhiều natri, thiếu chất dinh dưỡng.
VietBF@ sưu tập