Trong họ hành tỏi gồm hành tây hành ta, tỏi, boa rô có chất gây cay mắt. Đó là amino axit sulfoxide khi thái chúng bay ra rồi theo không khí rồi vào mắt. Khi chất này gặp enzyme alliinase trong mắt sẽ tạo thành chất khí propanethiol S-oxide và chúng phản ứng với dịch lỏng trong mắt tạo thành axit sulfuric. Đây là loại axit mạnh có tính gây nóng rát. Khi thái càng nhiều, hành tỏi càng có mùi hăng cay thì càng gây chảy mắt nặng hơn. Để thái hành tỏi không cay thì áp dụng mẹo sau để giảm sự bay của các chất gây cay vào mắt:
Làm lạnh hành sẽ giảm cay
Khi hành tỏi được cho vào tủ lạnh thì chúng sẽ giảm độ hăng cay và khiến cho chất hăng cay khó bay lên hơn. V́ thế hăy đặt chúng vào tủ lạnh 30 đến 45 phút và lấy ra khi bạn đă sẵn sàng cắt hành. Nếu gấp quá bạn có thể cho hành tỏi vào ngăn đá tầm 10 phút rồi bro ra và thái. Hăy thái nhanh bởi nếu nhiệt độ tăng lên chúng lại gây hăng mắt.
Cho hành vào ḷ vi sóng
Ḷ vi sóng gây nóng cũng giúp giảm độ hăng cay của hành tỏi, giảm khả năng bay lên cao của chất gây cay mắt. Bạn làm đơn giản bằng cách cho hành tỏi cho vào ḷ vi sóng quay tầm 20 giây sẽ giúp chúng không c̣n hăng nhiều nữa. Sau đó bạn lấy ra thái như b́nh thường.
Nhai một thứ ǵ đó khi thái như bánh ḿ, kẹo cao su
Động tác nhai của miệng sẽ hít chất hăng cay vào miệng nên giảm lượng bay lên mắt. Do đó khi thái hành tỏi thì bạn hãy thực hiện việc nhai như nhai kẹo, bánh mì thậm chí nhai giả cũng được. Hệ quả của việc nhai là bạn sẽ thở miệng và vì thế sẽ hút các giọt bắn của hành nên giảm lượng giọt bắn đó bay vào mắt th́ giảm cay mắt.
Dùng khoai tây chà lên 2 mặt dao
Khoai tây có thể làm giảm độ hăng cay khi thái hành nên trước khi thái hành tỏi, hăy thái lát khoai tây và chà chúng đều lên hai bề mặt dao. Cách làm này sẽ giảm hăng cay mắt.
Thái hành dưới nước
Khi dặt hành tỏi dưới nước, các chất hăng cay bị lớp nước chặn lại nên khó bay lên cao hơn. Vì thế hãy đặt thớt vào chậu nước rồi đặt hành tỏi vào đó thái. Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới ṿi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ ḥa tan các hợp chất lưu huỳnh trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn.
Đốt nến để giảm chất gây cay mắt
Bạn có thể đốt nến hoặc đốt ngọn đèn dầu vì lửa sẽ giúp thu hút chất gây cay nên giảm lượng bay vào mắt.
Dùng giấm chua
Bạn có thể dùng giấm chua hoặc cốt chanh thoa lên bề mặt dao và thớt cũng giảm độ cay của hành. Bởi v́ các axit của giấm và chanh giúp giảm hiện tượng phản ứng chất gây cay trong hành, tỏi
Đeo kính mắt khi thái hành tỏi
Đeo kính mắt chính là cách cơ học nhất bảo vệ mắt ngăn chặn chất hăng cay bay vào mắt.
Bật quạt thổi xuôi đuổi hơi cay
Bật quạt giúp xua đuổi hơi cay nên giảm lượng bay vào mắt. Đó là cách tốt để giảm hăng cay khi thái hành tỏi.
Thái phần gốc hành sau
Phần chất gây hăng mắt này nằm ở gốc hành nhiều hơn. Do đó khi thái hăy thái phần trên trước phần gốc thái sau.
|