Trong 2 nghiên cứu đa quốc gia được tạp chí Alzheimer's & Dementia công bố, thực phẩm ăn vào có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ đối với nhóm bệnh mất trí nhớ
Nhóm bệnh mất trí nhớ đang đe dọa toàn thế giới.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), với tình trạng dân số già hóa trên toàn cầu, số người mắc nhóm bệnh mất trí nhớ - trong đó đa số là Alzheimer - đang ngày càng nhiều và ước tính đến năm 2050 số bệnh nhân sẽ lên đến 152 triệu người.
Một số thực phẩm trong chế độ ăn MIND Ảnh: TRƯỜNG Y TẾ CÔNG CỘNG HAVARD TH CHAN
Trong nghiên cứu thứ nhất kéo dài hơn 22 năm trên gần 1.500 tình nguyện viên, những người có chế độ ăn với điểm số viêm cao hơn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các dạng mất trí nhớ khác cao hơn. Nhìn chung, ăn nhiều thực phẩm gây viêm - ngũ cốc chế biến sẵn, thịt đỏ và chất béo bão hòa - làm tăng tới 84% nguy cơ mất trí nhớ, nhất là khi bạn ăn ít thực phẩm có yếu tố chống viêm (chất xơ, chất béo omega-3 và vitamin A, C, D và E).
Nghiên cứu thứ 2 - kéo dài 8 năm trên 5.200 tình nguyện viên - chỉ ra cụ thể một chế độ ăn gọi là MIND có thể là công cụ hiệu quả để ngăn ngừa các dạng mất trí nhớ nói trên.
Chế độ ăn MIND yêu cầu mỗi ngày ăn ít nhất 3 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt, 1 khẩu phần củ quả; mỗi tuần ăn ít nhất 6 khẩu phần rau lá xanh, 5 khẩu phần hạt, 4 bữa có đậu, 2 khẩu phần quả mọng, 2 bữa có thịt gia cầm, 1 bữa có cá; sử dụng dầu ô liu và quả bơ để bổ sung chất béo thường xuyên.
Chế độ ăn này cũng đặt ra các hạn chế: Mỗi tuần ăn không quá 5 suất bánh ngọt và kẹo, 4 khẩu phần thịt đỏ, 1 khẩu phần phô mai và đồ chiên; cũng như ăn không quá 1 thìa bơ (bơ sữa hoặc bơ thực vật) mỗi ngày.