Một phương pháp đơn giản và tiết kiệm để phục hồi lớp chống dính trên chảo là sử dụng sữa tươi. Trong sữa có chứa một loại protein gọi là Casein, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, protein này sẽ kết dính lại và tạo thành một lớp bảo vệ trên bề mặt chảo, giúp phục hồi khả năng chống dính nhanh chóng.
Các bước thực hiện:
Đầu tiên, đổ một lượng sữa vừa đủ để phủ kín đáy chảo (có thể sử dụng sữa tươi có đường hoặc không đường tùy ư).Tiếp theo, bật bếp và đun sữa ở nhiệt độ vừa phải, đun trong khoảng 5 phút cho đến khi sữa sôi.
Lưu ư không để lửa quá lớn để tránh sữa bị tràn và gây mất vệ sinh.Khi sữa đă sôi xong, tắt bếp và đổ sữa ra ngoài. Sau đó, làm sạch chảo để loại bỏ mùi sữa.Để kiểm tra xem lớp chống dính đă phục hồi chưa, bạn có thể chiên một quả trứng.
Nếu trứng dễ dàng lật và không bị dính vào chảo, tức là lớp chống dính đă được phục hồi, và bạn có thể tiếp tục sử dụng chảo mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.Cách phục hồi lớp chống dính khác:
Chuẩn bị:
- 1 củ khoai tây
- Một ít muối ăn
Cách thực hiện:
Gọt vỏ củ khoai tây, rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt củ khoai tây làm đôi. Rắc một ít muối lên mặt cắt của nửa củ khoai tây và chà nhẹ lên bề mặt chảo để làm sạch. Nửa củ khoai tây c̣n lại có thể dùng để chà vào đáy chảo hoặc các vị trí bị bong tróc lớp chống dính.
Sau khi hoàn tất, rửa chảo sạch sẽ bằng nước và lau khô. Đối với những chiếc chảo đă sử dụng lâu, lớp chống dính có thể bị ṃn đi, khiến thức ăn dễ bám vào và chảo dễ bị gỉ sét.
Lúc này, bạn có thể dùng khoai tây để làm sạch lớp gỉ ngoài chảo, v́ khoai tây chứa nhiều axit giúp loại bỏ gỉ sét hiệu quả. Ngoài ra, khoai tây c̣n chứa riboflavin và folate, những chất có thể kết hợp với Teflon, giúp phục hồi lớp chống dính tự nhiên.
Phục hồi chảo chống dính bằng dầu dừa
Một cách đơn giản và hiệu quả để phục hồi lớp chống dính trên chảo là sử dụng dầu dừa kết hợp với muối ăn. Phương pháp này không chỉ giúp làm sạch mà c̣n tái tạo khả năng chống dính của chảo. Dưới đây là các bước thực hiện:
Dụng cụ cần chuẩn bị:
- 1 muỗng canh dầu dừa
- Muối ăn
- Khăn giấy
Cách thực hiện:
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu dừa vào và đun nóng, sau đó tráng đều dầu khắp bề mặt chảo.Để dầu nóng trong khoảng 2-3 phút, sau đó đổ dầu ra ngoài. Tiếp theo, rắc muối lên bề mặt chảo sao cho muối phủ đều.
Dùng khăn giấy chà nhẹ lên bề mặt chảo cùng với muối trong vài ṿng, rồi đổ bỏ muối thừa. Dùng khăn giấy sạch lau hết dầu và muối c̣n sót lại trong chảo.
Lưu ư: Phương pháp này chỉ giúp phục hồi lớp chống dính trong một khoảng thời gian ngắn. Sau vài lần sử dụng, khả năng chống dính sẽ dần giảm, và bạn có thể tiếp tục áp dụng lại các bước trên để duy tŕ hiệu quả.
|