Giáo sư Sato Noriko - một chuyên gia về bệnh ung thư người Nhật từng chia sẻ về những loại thực phẩm chống ung thư mới nhất đă được khoa học chứng minh. Việc kết hợp chúng vào thực đơn hợp lư cùng với chế độ ăn uống cân bằng là cách hiệu quả để tạo ra một lớp bảo vệ pḥng chống ung thư.
Chế độ ăn uống lành mạnh là ch́a khóa góp phần pḥng chống ung thư. (Nguồn ảnh: Yahoo)
Tỏi
Tỏi chứa các thành phần như diallyl disulfide, có thể phát huy khả năng chống oxy hóa và chống viêm, tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch, từ đó củng cố hệ thống pḥng thủ của cơ thể.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn tỏi có nguy cơ mắc ung thư đại tràng thấp hơn 25%. Tại Nhật Bản, mọi người thường thêm tỏi vào chế độ ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng cho cơ thể, pḥng chống ung thư.
Hành tây
Hành tây chứa quercetin - một flavonoid có đặc tính chống viêm và kháng virus mạnh có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi oxy hóa, ức chế giải phóng histamin và điều chỉnh phản ứng miễn dịch, pḥng chống các bệnh trong đó có ung thư. Quercetin trong hành tây được chứng minh là giúp hạ huyết áp, giảm viêm và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể.
Bông cải xanh
Bông cải xanh hay c̣n gọi là súp lơ xanh. Đây là loại rau thuộc họ cải có hàm lượng sulforaphane rất cao. Sulforaphane là hợp chất đặc biệt mạnh tăng cường các enzyme bảo vệ cơ thể và loại bỏ các hóa chất gây ung thư.
Loại rau này có nhiều vào mùa đông, có thể chế biến thành nhiều món ngon, giá cả phải chăng. Ngoài công dụng pḥng chống ung thư, súp lơ xanh c̣n có thể làm tăng cường khả năng giải độc của gan, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Cà chua
Lycopene trong cà chua có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ có thể cải thiện cholesterol và giảm nguy cơ đột quỵ. Đồng thời, lycopene có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và có tác dụng đáng kể trong việc chống ung thư. Nhiều nghiên cứu đă phát hiện nam giới ăn nhiều cà chua đă giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.
VietBF@ Sưu tập