Sau khi cho chanh thái lát hoặc nước cốt chanh vào bát an toàn trong ḷ vi sóng, để ḷ chạy 5 phút, bạn có thể dùng khăn lau sạch các vết bẩn dễ dàng.
"Hơi nước là một phương pháp vệ sinh tuyệt vời cho ḷ vi sóng v́ nó không cần bất kỳ hóa chất nào", Sabrine Fierman, nhân viên công ty vệ sinh cao cấp Little Elves ở New York (Mỹ), cho biết. "Nó cũng giúp bạn làm tất cả công việc khó khăn, thấm sâu và làm mềm cặn thức ăn".
Sabrine hướng dẫn các bước vệ sinh ḷ vi sóng với chanh như sau.
Cách thực hiện
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bát an toàn cho ḷ vi sóng
- Chanh thái lát (có thể thay thế bằng trái cây họ cam quưt hoặc giấm trắng)
- Vải cotton hoặc vải sợi nhỏ, khăn giấy thấm
- Baking soda, nếu cần, để loại bỏ cặn bám cứng đầu
Cách thực hiện
- Đổ ít nhất một cốc nước vào bát an toàn cho ḷ vi sóng. Thêm chanh thái lát (một quả là đủ) hoặc 2-3 th́a nước cốt chanh. Đặt bát đựng chanh thái lát vào bên trong và bật ḷ vi sóng trong 5 phút. Tắt nguồn, để cửa đóng trong 15 phút nữa.
- Sau 15 phút, mở ḷ vi sóng và để nguội trong 30-60 giây, lấy bát ra. Bát vẫn phải ấm nhưng không quá nóng gây nguy hiểm cho bạn. Lau sạch mọi bề mặt bằng khăn vải hoặc khăn giấy, có thể rửa đĩa tuần hoàn theo cách thông thường hoặc trong máy rửa chén bát.
- Đừng quên bề mặt bên trong và bên ngoài của cửa và miếng đệm. Nếu bạn thấy những khu vực này quá nhờn do dầu mỡ, có thể thêm một vài giọt nước rửa chén vào nước chanh để vệ sinh.
Bao lâu nên vệ sinh ḷ vi sóng?
"Chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh ḷ vi sóng hàng tuần hoặc thường xuyên hơn nếu cần", chuyên gia Sabrina Fierman cho biết. "Để kéo dài thời gian giữa các lần vệ sinh, hăy đậy tất cả thực phẩm bằng nắp an toàn cho ḷ vi sóng khi hâm nóng để tránh bắn thức ăn ra xung quanh".
Vệ sinh ḷ vi sóng bằng chanh hay giấm tốt hơn?
"Chanh và giấm đều hiệu quả trong việc vệ sinh ḷ vi sóng, nhưng chanh có mùi dễ chịu hơn nhiều. Đó là lư do tại sao chanh thường là lựa chọn được ưa chuộng", Sabrina Fierman cho biết.
Cách dễ nhất để vệ sinh ḷ vi sóng là ǵ?
Sabrina Fierman nói: "Chắc chắn sử dụng hơi nước với axit nhẹ để làm bong cặn là cách dễ nhất và lành tính nhất, đặc biệt đối với các thiết bị hâm nóng thức ăn".