Lệnh giam giữ 48 giờ với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tạm thời bị đ́nh chỉ trong thời gian ṭa án xem xét tính hợp pháp của quyết định này từ chiều 16/1.
Tổng thống Yoon Suk Yeol bị đưa đến Trung tâm giam giữ Seoul sau khi buổi thẩm vấn kéo dài hơn 10 tiếng hôm 15/1. Ảnh: Yonhap News.
Yonhap News đưa tin Ṭa án quận trung tâm Seoul ở phía nam Seoul đă bắt đầu xem xét tính hợp pháp của lệnh bắt giữ Tổng thống Yoon Suk Yeol. Trước đó, sau khi các điều tra viên từ Văn pḥng điều tra tham nhũng quan chức cấp cao (CIO) bắt giữ ông Yoon hôm 15/1 để điều tra cáo buộc nổi loạn, các luật sư đă đệ đơn lên ṭa án yêu cầu thẩm định quyết định này.
Ṭa án có 48 giờ để đưa ra phán quyết, dựa trên các tài liệu từ điều tra viên hoặc thẩm vấn. Ṭa án dự kiến đưa ra kết luận chấp thuận hoặc bác bỏ đơn của phía ông Yoon sớm nhất là cuối ngày 16/1 (giờ địa phương).
Trong quá tŕnh xét duyệt, thời hạn giam giữ 48 giờ đă bị hoăn lại từ khoảng 14h chiều 16/1 (giờ địa phương) khi các điều tra viên nộp tài liệu lên ṭa án.
Phía ông Yoon phản đối cuộc điều tra của CIO, lập luận cơ quan này không có thẩm quyền. Họ cũng cho rằng lệnh bắt giữ - do Ṭa án quận phía tây Seoul ban hành - là không hợp lệ. CIO bác bỏ tuyên bố từ tổng thống, nhấn mạnh việc ṭa án ban hành 2 lệnh bắt giữ là lời khẳng định cho thẩm quyền của họ trong vụ án này.
Cùng ngày 16/1, Ṭa án Hiến pháp bác yêu cầu hoăn phiên điều trần luận tội từ phía ông Yoon. Các luật sư lập luận buổi tranh tụng không nên diễn ra do tổng thống đang bị các điều tra viên giam giữ và thẩm vấn. Hôm 14/1, ông Yoon không có mặt trong phiên điều trần đầu tiên. Các buổi tiếp theo được lên lịch vào ngày 21/1, 23/1 và 4/2.
Tổng thống Hàn Quốc đang đối mặt với các cáo buộc nổi loạn và lạm dụng quyền lực liên quan tới tuyên bố thiết quân luật chớp nhoáng hôm 3/12/2024. Cùng với đó, Quốc hội đă bỏ phiếu luận tội ông Yoon hôm 14/12/2024 và Ṭa án Hiến pháp có 180 ngày kể từ đó để quyết định duy tŕ hay bác bỏ bản luận tội ông Yoon.
Cũng trong ngày 16/1, CIO đă rời lịch thẩm vấn từ sáng sang chiều do ông Yoon không được khỏe. Khi chỉ c̣n 10 phút nữa tới lịch, phía luật sư thông báo tổng thống từ chối tham gia. Trước đó, luật sư của ông Yoon nói tổng thống sẽ không đồng ư thẩm vấn thêm nữa.
"Tổng thống Yoon không khỏe và đă nói hết mọi thứ trong ngày hôm qua, nên không c̣n ǵ để giải thích thêm nữa”, luật sư Yun Gap Geun chia sẻ.
Theo CIO, ông Yoon từ chối trả lời mọi câu hỏi trong buổi thẩm vấn đầu tiên kéo dài hơn 10 tiếng hôm 15/1. Sau đó, ông Yoon được chuyển tới một trung tâm giam giữ tối cùng ngày.