Các quan chức của đảng PPP cầm quyền cho biết, Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc Kim Keon-hee hầu như không ăn uống ǵ và phải nhờ đến nhiều loại thuốc khác nhau để kiểm soát t́nh trạng sức khỏe của ḿnh.
Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee (phải) đi xe cùng Tổng thống Yoon Suk-yeol trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Hà Lan theo lời mời của Quốc vương Willem-Alexander ngày 12/12/2023 (Ảnh: Yonhap).
Sức khỏe của bà Kim Keon-hee, Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc được cho là đang không được tốt và bà đă phải ở một ḿnh tại dinh thự tổng thống ở Hannam-dong, Seoul.
T́nh trạng trên xảy ra sau khi chồng bà, Tổng thống Yoon Suk-yeol ngày 15/1 đă bị các nhà điều tra bắt giữ với những cáo buộc liên quan đến việc áp đặt lệnh thiết quân luật hồi đầu tháng 12/2024 trước đó.
"Tôi đă nh́n thấy Đệ nhất phu nhân. Khuôn mặt bà ấy trông thật buồn bă. Tôi cảm thấy thương cho bà ấy", Kwon Young-jin - nhà lập pháp thuộc Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền cho biết.
Ông Kwon đă từng đến thăm dinh thự của Tổng thống Yoon trước khi ông bị bắt giữ vào sáng ngày 15/1.
Ông Kwon cũng là một trong khoảng 30 nghị sĩ đảng cầm quyền đă tập trung trước dinh thự tổng thống để ngăn chặn việc thực hiện lệnh bắt giữ ông Yoon để thẩm vấn về cáo buộc nổi loạn.
Chia sẻ trên báo JoongAng Ilbo, một quan chức làm việc tại văn pḥng tổng thống Yoon Suk-yeol nói rằng "bà Kim Keon-hee gầy đến mức khiến chúng tôi rất lo lắng".
Theo báo JoongAng Ilbo, một số phụ tá thậm chí c̣n đề xuất đưa Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc đến bệnh viện.
Khi lệnh bắt giữ ông Yoon được thực hiện hôm 15/1, bà Kim đă phải ở một ḿnh tại dinh thự và sẽ ở lại đây cho đến khi hoàn tất phiên ṭa luận tội ông Yoon tại Ṭa án Hiến pháp.
Nhiều nhân vật của đảng PPP cầm quyền từng gặp bà Kim tại dinh thự sau lệnh thiết quân luật đă bày tỏ lo lắng cho sức khỏe của bà. Họ cho biết, bà Kim hầu như không thể ăn uống ǵ và phải nhờ đến nhiều loại thuốc khác nhau để kiểm soát t́nh trạng của ḿnh.
Bà Kim rất hiếm khi xuất hiện nơi công cộng kể từ sau khi bị các công tố viên điều tra vào tháng 7/2024 với cáo buộc nhận một chiếc túi xa xỉ và tham gia vào âm mưu thao túng cổ phiếu.
VietBF@sưu tập