Gị, chả là thực phẩm quen thuộc trên mâm cỗ ngày Tết của các gia đ́nh Việt. Tuy nhiên, việc bảo quản gị chả để giữ được hương vị thơm ngon không phải ai cũng biết.
Bảo quản gị chả ngày Tết như thế nào?
Thông tin trên Sức khỏe & Đời sống, các loại gị lụa, gị ḅ, chả mỡ, chả quế... nếu bảo quản đúng cách sẽ giữ được khoảng 2-4 ngày. Nên treo hoặc cất nơi thoáng gió nếu nhiệt độ dưới 25 độ C trong điều kiện thời tiết khô ráo. Nếu trời ấm hoặc ở miền Trung, miền Nam trời nắng nóng th́ không nên để gị chả ở nhiệt độ pḥng quá 2 ngày. Nhiệt độ pḥng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, làm hỏng gị chả.
Nếu cất gị chả trong ngăn mát tủ lạnh sẽ được khoảng 4-5 ngày đến 1 tuần. Để ngăn ngừa các loại vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống xâm nhập th́ nên cho gị lụa vào một ngăn riêng, cách xa đồ ăn tươi sống.
Bọc kín gị chả bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp kín cất trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ lư tưởng là từ 2-5 độ C. Trước khi ăn, lấy gị chả ra ngoài khoảng 30 phút để đạt đến nhiệt độ pḥng.
Nếu bảo quản gị chả trong ngăn đá tủ lạnh th́ thời gian bảo quản từ 10-15 ngày. Khi cần sử dụng, lấy gị chả ra ngăn mát để ră đông từ từ. Không nên ră đông gị chả bằng ḷ vi sóng v́ có thể làm cho gị chả bị chín không đều và mất đi độ ngon.
Lưu ư khi bảo quản, tránh để gị chả tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ làm cho gị chả bị khô và mất đi hương vị. Với cây gị lớn, nên cắt thành từng khoanh vừa đủ cho 1 bữa. Bọc kín bằng lá chuối sạch, nilon, màng bọc thực phẩm, túi zip và bảo quản trong ngăn mát.
Mỗi lần ăn chỉ cần lấy ra 1 khoanh, không nên để nguyên cả cây để tránh mở ra nhiều lần dễ bị nhiễm khuẩn. Không nên để gị chả tại các vị trí gần sát cửa tủ lạnh, v́ nơi này thường có mức nhiệt độ không ổn định dễ làm hỏng gị chả.
Hiện nay nhiều người thường sử dụng phương pháp hút chân không gị chả để bảo quản. Tuy nhiên, theo chuyên gia, đây không phải là cách bảo quản gị chả đúng và chỉ nên áp dụng đối với từng loại.V́ hầu hết các loại gị chả hiện nay trên thị trường đa phần có h́nh thức sản xuất hộ gia đ́nh. Tại các cơ sở sản xuất thực phẩm mô h́nh hộ gia đ́nh nhỏ lẻ chỉ có thể sử dụng kỹ thuật diệt khuẩn gây mốc thông thường. Trong khi đó, nhiều loại vi khuẩn phải cần ở nhiệt độ hơn 100 độ C mới bị tiêu diệt, ví dụ vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc thực phẩm nặng.
Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội: Không nên hút chân không gị nhưng chả lại bảo quản được bằng cách này và để ở tủ lạnh được bởi chả được chiên rán ở mức nhiệt 180 độ trở lên nên vi khuẩn Clostridium Botulinum sản sinh vi khuẩn độc thịt sẽ bị tiêu diệt và ít có điều kiện phát triển.
Nhận biết gị, chả chứa hàn the
Thông tin trên Hà Nội mới, khoa học đă chứng minh, cơ thể con người nếu hấp thụ hàn the liều từ 5 gam trở lên có thể gây ngộ độc cấp tính, dễ dẫn đến tử vong. C̣n nếu với liều lượng nhỏ vào cơ thể th́ hàn the là chất rất khó bị đào thải mà tích tụ trong gan, khi đủ độ lớn sẽ khiến gan, thận bị tổn thương.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cách để phát hiện hàn the tốt nhất là dùng nghệ v́ hàn the có tính axit, c̣n nghệ là một hoạt chất nhạy cảm với axit. Tự chế sản phẩm thử hàn the trong gị, chả bằng cách dùng loại giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô, ấn vào bề mặt của gị, chả. Sau 1 phút, nếu thấy giấy chuyển đổi màu sắc từ vàng sang đỏ th́ có nghĩa là gị, chả đó có chứa hàn the.
Ngoài ra, gị chuẩn không hàn the khi sờ vào bề mặt có cảm giác hơi ướt, màu trắng ngà hơi ngả hồng. C̣n gị có chứa hàn the sờ bề mặt có vẻ hơi sần sùi. Gị, chả nguyên chất không có hàn the khi cắt ra sẽ thấy có những lỗ rỗng. C̣n nếu như cắt miếng gị, chả ra mà bên trong mịn đẹp th́ chứng tỏ rằng chúng đă được ướp chất phụ gia. Gị sạch th́ khi dùng dao cắt, dao bị xít, dính mặt gị, khó thái chứ không trơn tuột như gị có chứa hàn the.
|