Măng tây là 1 trong những loại trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu thấp nhất do tổ chức Environmental Working Group (EWG) của Mỹ xếp hạng. Các cuộc kiểm tra của EWG cho thấy khoảng 90% măng tây được thử nghiệm không phát hiện thuốc trừ sâu. Măng tây chứa một loại enzyme có thể phân huỷ malathion, loại thuốc trừ sâu được sử dụng để chống lại bọ cánh cứng. Đặc điểm này có thể làm giảm thuốc trừ sâu có trên loại rau này.
Măng tây với hương vị thơm ngon, gịn ngọt có thể dùng làm nguyên liệu nấu các món xào, canh ngày Tết như măng tây xào thịt ḅ, măng tây xào tỏi, canh sườn nấu măng tây, gỏi măng tây… vừa lạ miệng vừa giàu dinh dưỡng.
Loại rau mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, C, E, K và B6, folate, sắt, kali, đồng, canxi, protein và đặc biệt là nguồn giàu chất chống oxy hóa. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của măng tây đă được khoa học chứng minh.
Kiểm soát đường huyết
Măng tây có chỉ số đường huyết 15, không làm lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn. Măng tây chứa khoáng chất vi lượng giúp tăng cường khả năng hoạt động của insulin - hormone có tác dụng chuyển hóa chất carbohydrate và glucose trong cơ thể, giúp lượng đường giữ ở mức ổn định.
Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy ăn măng tây có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như măng tây là cách tuyệt vời để kiểm soát đường huyết, phù hợp với chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường.
Cải thiện sức khỏe xương
Măng tây là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, loại vitamin rất quan trọng với sức khỏe xương và quá tŕnh đông máu. Một số nghiên cứu đă cho thấy vitamin K giúp sản xuất một số protein liên quan đến xương, từ đó bảo vệ mật độ và khối lượng xương, giúp xương chắc khỏe.
Hạ huyết áp
Kali trong măng tây giúp hạ huyết áp, loại bỏ natri dư thừa, có lợi cho hệ tim mạch của bạn bằng cách giảm căng thẳng ở thành mạch máu, từ đó ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.
Hỗ trợ giảm cân
Theo một đánh giá được công bố vào năm 2020, măng tây là một lựa chọn tốt nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Bởi loại rau không chỉ chứa ít chất béo và calo và giàu chất xơ, giúp bạn no lâu và từ đó hạn chế lượng calo nạp vào. Chất xơ trong loại rau này cũng có thể làm giảm táo bón và giúp giảm cholesterol.
Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 đă ghi nhận chất xơ ḥa tan inulin trong măng tây, mang đến nhiều lợi ích cho đường ruột. Theo đó, inulin thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của men vi sinh trong đường ruột, giúp bạn tiêu hóa thức ăn dễ dàng, ngăn ngừa táo bón.
Chống lăo hóa
Chất chống oxy hóa trong măng tây có thể chống lại tổn thương do các gốc tự do gây ra, ngăn ngừa lăo hóa, viêm nhiễm và ung thư. Vitamin C trong măng tây giúp tăng sinh collagen, giảm nguy cơ h́nh thành nếp nhăn trên da.
Ngoài những công dụng trên, măng tây c̣n được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng bởi khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hô hấp, làm đẹp da, lợi tiểu…
Lưu ư khi sử dụng măng tây
Nh́n chung măng tây rất tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có những người nên hạn chế ăn loại rau này. V́ măng tây chứa hàm lượng purin cao nên người bị gout cần tránh ăn, Người đang sử dụng thuốc ngừa cao huyết áp hoặc bị phù nề cũng không nên sử dụng măng tây trong chế độ ăn của ḿnh.
VietBF@ Sưu tập