Bệnh cúm là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus gây ra. Dưới đây là một số thực phẩm cần bổ sung sẽ giúp bạn nhanh khỏi bệnh.
Trái cây giàu Vitamin C
Vitamin C đóng vai tṛ quan trọng trong chức năng miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Đồng thời chú góp phần duy tŕ tính toàn vẹn của tế bào, bảo vệ chúng trong quá tŕnh viêm. Một số hoa quả chứa nhiều Vitamin C như|: Cam, chanh, bưởi, dâu tây, ổi, dứa...
Trứng
Trong trứng rất giàu protein chất lượng cao cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu như Chất béo, Vitamin A, B2, B5, B12.
Đặc biệt axit amin có trong protein giúp kích thích hệ thống miễn dịch có thể chống lại cảm lạnh và cúm.
Theo nghiên cứu, bông cải xanh có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch khi bạn đang cảm cúm v́ có chứa cả vitamin E và vitamin C. Ngoài ra, c̣n có Sulforaphane – một chất kích hoạt các gene và enzyme chống oxy hóa trong các tế bào miễn dịch cụ thể, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể.
Các loại hạt
Một số loại hạt như hạnh nhân, óc chó là thực phẩm mà người nhiễm cúm cần được bổ sung để nhanh chóng phục hồi. Những loại hạt trên chứa chất béo lành mạnh giúp da và niêm mạc khỏe mạnh, đồng thời chúng c̣n chứa nhiều chất kẽm, đồng, selen vitamin D, chất chống oxy hóa,… để duy tŕ cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Gừng
Được biết gừng là thực phẩm quan trọng hàng đầu được nhiều người sử dụng khi đang bị cúm hoặc sau khi ốm dậy.
Theo các nghiên cứu mới nhất, gừng có tác dụng tăng cường miễn dịch của cơ thể, giảm viêm, giảm đau, giúp ngăn ngừa, điều trị các bệnh viêm nhiễm và làm chậm quá tŕnh tạo cholesterol. Ngoài ra, gừng có thể giảm nôn, buồn nôn rất hiệu quả.
Đồ ăn có tính mềm, nóng
Trong thời gian bị cảm, người bệnh nên ưu tiên sử dụng các đồ ăn bổ dưỡng và dễ tiêu như súp. Đây là món ăn bồi bổ sức khỏe cho người ốm rất tốt bởi dễ ăn, dễ tiêu hóa. Ngoài ra súp cũng cung cấp nhiều nước và điện giải, pḥng trường hợp bạn bị tiêu chảy, nôn mửa, sốt,..
Bên cạnh đó canh gà nấu gừng với nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời giúp cải thiện triệu chứng hiệu quả.
Phần lớn người bị nhiễm cúm có thể tự phục hồi sau 1 – 2 tuần nếu có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp. Tuy nhiên, cúm vẫn có nguy cơ gây ra biến chứng nặng hoặc tử vong nếu không chăm sóc, xử lư cẩn thận. Đặc biệt bệnh có tính nguy hiểm đối với nhóm đối tượng gồm: trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh măn tính và nhân viên y tế.
Cách hiệu quả nhất để pḥng bệnh cúm chính là tiêm vaccine. Hơn nữa, đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ bị biến chứng của bệnh cúm và những người sống chung hoặc chăm sóc những người có nguy cơ mắc cao. Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo các đối tượng sau cần tiêm pḥng cúm hàng năm:
– Trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi.
– Người già trên 65 tuổi.
– Phụ nữ mang thai.
– Người mắc bệnh nền mạn tính.
– Nhân viên y tế.
|