Mỹ tịch thu phi cơ Dassault Falcon 200 của chính phủ Venezuela đang bảo dưỡng ở Cộng ḥa Dominica với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt.
Một quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 6/2 dán lệnh tịch thu lên phi cơ Dassault Falcon 200 của chính phủ Venezuela, dưới sự chứng kiến của Ngoại trưởng Marco Rubio. Phi cơ khi đó đang được bảo dưỡng tại sân bay ở thủ đô Santo Domingo của Cộng ḥa Dominica.
Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thường sử dụng phi cơ này để đến Nga, Cuba, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Nicaragua, khẳng định "có cơ sở để đệ đơn kiện dân sự nhằm tịch thu máy bay" v́ vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington.
Hăng thông tấn AP đưa tin ông Rubio phải kư giấy miễn trừ với lệnh đóng băng viện trợ nước ngoài của Tổng thống Donald Trump để trả 230.000 USD phí lưu trữ và bảo tŕ máy bay. Lệnh tịch thu cũng cần Bộ Tư pháp Mỹ phê chuẩn.
Chính phủ Venezuela chưa b́nh luận về thông tin.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio (phải) nghe thông báo tịch thu phi cơ Venezuela tại Cộng ḥa Dominica ngày 6/2. Ảnh: AFP
Đây là phi cơ thứ hai của chính phủ Venezuela bị Mỹ tịch thu trong những tháng gần đây. Tháng 9/2024, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố thu giữ một chiếc Dassault Falcon 900 tại Cộng ḥa Dominica và đưa về bang Florida, sau khi xác định giao dịch mua phi cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Washington.
Venezuela khi đó chỉ trích Mỹ "ăn cướp", cáo buộc nước này dùng sức mạnh kinh tế và quân sự để đe dọa và gây áp lực để ép các quốc gia như Cộng ḥa Dominica "trở thành đồng phạm".
VietBF@sưu tập