5 món ăn tựa như “thuốc bất lăo” được người xứ Địa Trung Hải ăn quanh năm, trên mâm cơm người Việt có nhiều nhưng ít ai biết
Để trẻ lâu và pḥng ngừa, hăy học người dân xứ Địa Trung Hải cách ăn 4 món ăn này thường xuyên.
Xứ Địa Trung Hải bao gồm các quốc gia và vùng lănh thổ nằm xung quanh biển Địa Trung Hải. Khu vực này nổi bật với khí hậu ôn ḥa, nhiều nắng, mùa hè nóng và khô, mùa đông ấm áp, cùng hệ sinh thái đa dạng. Người dân ở đây nổi tiếng với tuổi thọ cao và sức khỏe tốt, điều này xuất phát từ lối sống, chế độ ăn uống đặc trưng.
Đầu tiên, người dân Địa Trung Hải thường xuyên đi bộ, làm vườn, và tham gia các hoạt động ngoài trời. Lối sống năng động này giúp kiểm soát cân nặng, giảm căng thẳng và cải thiện tuần hoàn máu.
Từ xa xưa, người dân Địa Trung Hải đă có thói quen lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Về thói quen ăn uống, họ thường dùng bữa một cách từ tốn, thưởng thức bữa ăn thay v́ ăn vội, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ngoài ra, lối sống thoải mái, tập trung vào hạnh phúc cá nhân và cộng đồng góp phần bảo vệ sức khỏe tinh thần.
Nhưng nh́n chung, họ thường tập trung chủ yếu vào thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Bằng cách chọn lọc, chế biến những loại thực phẩm tốt, sức khỏe và tuổi thọ của người dân nơi đây cũng cải thiện theo từng ngày. Cụ thể, họ rất thích ăn 5 món này v́ chúng cực kỳ bổ dưỡng, ai cũng nên học theo để trẻ khỏe hơn:
5 thực phẩm giúp sống thọ của người dân Địa Trung Hải
1. Dầu ô liu
Dầu ô liu là một trong những thực phẩm lành mạnh, nhờ hàm lượng cao chất béo không băo ḥa đơn và các hợp chất chống oxy hóa. Đầu tiên, dầu ô liu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Về mặt tuổi thọ, dầu ô liu đóng vai tṛ quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải – một chế độ ăn nổi tiếng với khả năng kéo dài tuổi thọ và giảm tỷ lệ mắc bệnh măn tính. Cuối cùng, dầu ô liu c̣n hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách thúc đẩy hấp thụ dưỡng chất và bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.
Dầu ô liu là một trong những thực phẩm lành mạnh, dễ đưa vào thực đơn ăn hàng ngày.
2. Các loại cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích và cá ṃi chứa hàm lượng cao axit béo omega3, protein chất lượng cao, nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết, mang lại lợi ích vượt trội cho sức khỏe.
Trước tiên, omega3 trong cá béo giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm, hạ mức triglyceride, ổn định huyết áp và giảm nguy cơ h́nh thành cục máu đông. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Cá béo cũng chứa vitamin D, selen, những dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe xương và hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật hiệu quả hơn. Đặc biệt, các loại cá béo có tác dụng giảm viêm trong cơ thể, giúp pḥng ngừa các bệnh măn tính như viêm khớp, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư.
Omega3 trong cá béo giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm.
3. Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp là nguồn thực phẩm bổ dưỡng giàu protein, canxi, probiotic... cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đầu tiên, hàm lượng protein cao trong sữa chua Hy Lạp giúp xây dựng cơ bắp, hỗ trợ quá tŕnh giảm cân và giữ cảm giác no lâu, từ đó giảm nguy cơ béo ph́ – một yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh măn tính.
Một lợi ích quan trọng khác là sự hiện diện của men vi sinh (probiotic) trong sữa chua Hy Lạp, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch. Hệ vi sinh khỏe mạnh cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm măn tính và các bệnh lư chuyển hóa như tiểu đường loại 2.
Sữa chua Hy Lạp là nguồn thực phẩm bổ dưỡng giàu protein, canxi, probiotic.
4. Hành và tỏi
Cả hành và tỏi đều chứa allicin – một hợp chất sulfur hữu cơ có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, kháng nấm mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng. Đồng thời, chúng giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm thiểu tổn thương tế bào do gốc tự do, giúp làn da mịn màng hơn.
Ngoài ra, hành và tỏi cũng đóng vai tṛ quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Tỏi giúp giảm huyết áp, giảm mức cholesterol xấu (LDL) và ngăn ngừa sự h́nh thành cục máu đông, trong khi hành hỗ trợ lưu thông máu, bảo vệ thành mạch.
Cả hành và tỏi đều chứa allicin – một hợp chất sulfur hữu cơ có đặc tính chống viêm.
5. Bơ đậu phộng
Ít ai biết rằng, bơ đậu phộng chứa các chất chống oxy hóa như vitamin E và niacin, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Nhờ vậy mà giảm nguy cơ lăo hóa sớm và các bệnh măn tính như tiểu đường loại 2, ung thư... Ngoài ra, magie trong bơ đậu phộng đóng vai tṛ quan trọng trong việc duy tŕ xương chắc khỏe.
Thêm vào đó, bơ đậu phộng là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nhờ khả năng cung cấp năng lượng lâu dài, pḥng ngừa bệnh măn tính. Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng, việc tiêu thụ các loại hạt và sản phẩm từ hạt như bơ đậu phộng có liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ, giảm nguy cơ tử vong.
Vietbf@Sưu tập
|
|