Một loại quả xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân là quả mơ và trở thành món ngon bao đời trong mỗi gia đ́nh Việt. Không chỉ có giá trị trong ẩm thực, quả mơ c̣n có giá trị hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Theo các chuyên gia Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống không chỉ ảnh hưởng đến nguy cơ béo ph́, đái tháo đường và bệnh tim mà c̣n liên quan đến ung thư.
Quả mơ ở Việt Nam rất đa dạng về chủng loại, nhưng mơ má đào, mơ lông và mơ bồ hóng là 3 loại phổ biến nhất. Vào đầu tháng 3 dương lịch, bạn có thể thấy những quả mơ xanh và nhỏ được bày bán ở nhiều nơi. Khi c̣n xanh, mơ thường có vị chua và đắng.
Quả mơ những tưởng chỉ làm những thức uống hay món ăn vặt th́ nó c̣n có tác dụng với sức khỏe mọi người.
Quả mơ tốt cho sức khỏe như thế nào?
Quả mơ hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong quả mơ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy rằng quả mơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại tràng.
![](https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2487995&stc=1&d=1739095388)
Quả mơ được xem là "thần dược mùa xuân".
Tuy nhiên, cần lưu ư rằng các nghiên cứu về tác dụng của quả mơ trong việc ngăn ngừa ung thư vẫn c̣n hạn chế và cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những kết quả này. Ngoài ra, việc duy tŕ một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc, cũng đóng vai tṛ quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư.
Quả mơ tăng cường sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất xơ ḥa tan trong quả mơ giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim. Chất xơ ḥa tan hoạt động như một "nam châm" hút cholesterol xấu và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.
Kali trong quả mơ giúp điều ḥa huyết áp, giảm nguy cơ tăng huyết áp. Kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, giúp giảm áp lực lên thành mạch máu. Các chất chống oxy hóa trong quả mơ giúp bảo vệ tim mạch khỏi tổn thương do gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Quả mơ tốt cho hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong quả mơ giúp tăng cường nhu động ruột, giảm táo bón. Chất xơ trong quả mơ c̣n giúp duy tŕ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột như viêm đại tràng, ung thư đại tràng.
Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có vai tṛ quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn, hấp thụ chất dinh dưỡng và bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn có hại. Trong khi đó, các enzyme trong quả mơ giúp phân hủy thức ăn, hỗ trợ quá tŕnh tiêu hóa diễn ra
Quả mơ giúp làm đẹp
Theo các chuyên gia, các chất chống oxy hóa trong quả mơ giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do gốc tự do, làm chậm quá tŕnh lăo hóa da, giảm nếp nhăn. Hàm lượng nước cao trong quả mơ giúp dưỡng ẩm da, giúp da mềm mại, mịn màng. Giảm viêm da: Quả mơ có tính kháng viêm, giúp giảm viêm da, mẩn ngứa.
VietBF@sưu tập