Ông Trump và ông Putin điện đàm trong 1,5 giờ, thảo luận về "đàm phán ḥa b́nh" để chấm dứt xung đột Ukraine.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 cho biết ông đă có cuộc điện đàm "dài và rất hiệu quả" với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về biện pháp chấm dứt xung đột Ukraine.
"Chúng tôi nhất trí sẽ cử các nhóm bắt đầu đàm phán lập tức, khởi đầu bằng việc gọi cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thông báo về cuộc điện đàm này. Tôi sẽ làm điều đó ngay sau đây", ông Trump cho hay. "Chúng tôi đồng ư sẽ làm việc chặt chẽ cùng nhau, và mời nhau tới thăm đất nước của ḿnh".
Tổng thống Mỹ nói rằng đă yêu cầu Ngoại trưởng Marco Rubio, Giám đốc CIA John Ratcliffe, Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Waltz và đặc phái viên Trung Đông Steve Witkoff "dẫn dắt các cuộc đàm phán mà tôi tin rằng sẽ thành công".
Ông Trump tiết lộ ông dự kiến gặp ông Putin tại Arab Saudi. "Chúng tôi mong đợi ông Putin sẽ đến Mỹ, c̣n tôi sẽ đến Nga. Trước hết, chúng tôi có thể gặp nhau ở Arab Saudi", ông Trump nói với phóng viên tại Pḥng Bầu dục, thêm rằng ông hy vọng cuộc gặp sẽ diễn ra "trong tương lai không xa" và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman cũng sẽ tham gia.
![](https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=2489708&stc=1&d=1739409942)
Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới tại Nhà Trắng ngày 10/2. Ảnh: AP
Nga xác nhận ông Putin và ông Trump đă điện đàm trong một tiếng rưỡi, hai lănh đạo nhất trí sẽ gặp mặt và Tổng thống Putin mời lănh đạo Mỹ tới Moskva.
"Tổng thống Putin đồng ư với ông Trump rằng một giải pháp lâu dài có thể đạt được thông qua đàm phán ḥa b́nh", ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, cho hay. "Tổng thống Trump ủng hộ chấm dứt các hành động thù địch càng sớm càng tốt và giải quyết vấn đề bằng biện pháp ḥa b́nh".
Ông Putin nhấn mạnh bất cứ giải pháp nào cũng cần "tính đến nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột", Peskov nói, nhưng không nêu cụ thể. Ngoài vấn đề Ukraine, hai lănh đạo c̣n thảo luận về trao đổi tù nhân, chương tŕnh hạt nhân Iran và t́nh h́nh ở Trung Đông.
Đây là lần đầu tiên cả Nga và Mỹ đều xác nhận về cuộc điện đàm giữa lănh đạo hai bên kể từ khi ông Trump nhậm chức.
Tổng thống Mỹ đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm nhanh chóng chấm dứt giao tranh ở Ukraine. Ông từng tuyên bố sẽ thực hiện điều này bằng cách gây sức ép với cả Nga và Ukraine ngồi vào bàn đàm phán để chấm dứt chiến sự.
VietBF@sưu tập