Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không kiểm tra kỹ trước khi sử dụng, trứng có thể trở thành mối nguy hại cho sức khỏe. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trứng thương mại có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3 đến 5 tuần. Tuy nhiên, nếu vỏ trứng có 4 đặc điểm sau, bạn nên vứt bỏ ngay lập tức để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn và ngộ độc thực phẩm:
Vỏ trứng bị nứt

Ảnh minh họa
Trứng bị nứt dễ bị vi khuẩn, đặc biệt là Salmonella, xâm nhập. Loại vi khuẩn này có thể gây viêm dạ dày ruột cấp tính với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy và sốt. Ở người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người có bệnh măn tính như tiểu đường hoặc xơ gan, t́nh trạng nhiễm khuẩn có thể nặng hơn, thậm chí dẫn đến nhiễm trùng huyết và tử vong. Tiến sĩ Yan Zonghai - Giám đốc Trung tâm độc chất lâm sàng Bệnh viện tưởng niệm Linkou Chang Gung (Đài Loan, Trung Quốc) cảnh báo không nên ăn trứng bị nứt, dù vết nứt rất nhỏ, v́ nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao.
Vỏ trứng có nấm mốc
Cũng theo Tiến sĩ Yan, nếu thấy vỏ trứng có mốc, bạn cần vứt ngay lập tức. Mốc trên vỏ trứng chứng tỏ vi khuẩn đă xâm nhập vào bên trong, có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm trùng đường tiêu hóa. Nhiều người lầm tưởng chỉ cần rửa sạch mốc là có thể ăn được, nhưng thực tế, vi khuẩn đă thẩm thấu vào ḷng trứng và không thể loại bỏ hoàn toàn bằng cách rửa. Đặc biệt, trứng mốc rất dễ nhiễm Salmonella, gây ngộ độc với các triệu chứng tiêu chảy, sốt, buồn nôn và đau bụng dữ dội.
Vỏ trứng có màu bất thường hoặc đốm đen
Vỏ trứng b́nh thường có màu trắng hoặc nâu đều, mịn màng. Nếu thấy vỏ trứng có màu loang lổ, đốm đen hoặc xanh rêu, đó có thể là dấu hiệu trứng đă bị nhiễm khuẩn hoặc bị hỏng. Những đốm này thường xuất hiện khi nấm mốc phát triển hoặc khi trứng bị tổn thương trong quá tŕnh bảo quản. Khi ăn phải, bạn có thể gặp các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy hoặc thậm chí ngộ độc nặng. Tiến sĩ Yan khuyến cáo nên loại bỏ ngay nếu thấy trứng có những dấu hiệu này để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Vỏ trứng dính chất lạ hoặc nhớt bất thường
Nếu thấy vỏ trứng dính chất lạ, nhớt hoặc có cảm giác ẩm ướt bất thường khi chạm vào, đó có thể là dấu hiệu trứng đă bị nhiễm khuẩn hoặc hư hỏng. Chất nhờn trên vỏ trứng thường là do vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, tạo ra một lớp màng mỏng. Đặc biệt, nếu lớp màng này có màu xanh hoặc mùi khó chịu, trứng đă bị hỏng nặng. Tiến sĩ Yan cảnh báo không nên cố rửa sạch để sử dụng v́ vi khuẩn đă xâm nhập sâu vào ḷng trứng, có thể gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.
VietBF@ Sưu tập