Chỉ với vài mẹo bảo quản đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giữ được loại gia vị này trong nhiều tháng không bị mọc mầm hay thối, hỏng. Đặc biệt khi chế biến vẫn thơm ngon như vừa mua ở chợ về.
Tỏi là loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp mỗi nhà. Mỗi khi gặp đợt tỏi ngon, chất lượng cao, nhiều bà nội trợ đều muốn mua nhiều để dùng dần, nhưng họ thường gặp vấn đề là khó bảo quản được lâu.
Tỏi để lâu thường bị teo khô lại hoặc mốc, thối, mọc mầm… và không thể sử dụng được. Dưới đây là một số mẹo hay bảo quản tỏi thơm ngon, tươi:
Dùng baking soda + gừng: Bảo quản tỏi bằng cách này bạn chỉ cần 2 th́a baking soda + 1 củ gừng nhỏ cho vào trong túi zip cùng với tỏi và ép hết không khí ra ngoài trước khi đóng chặt túi sẽ là cách hữu hiệu giúp tỏi không bị hư hỏng. Baking soda và gừng hoạt động như những chất hút ẩm tự nhiên và an toàn, đồng thời chúng c̣n có tác dụng diệt khuẩn, kháng khuẩn nhất định.
Lưu ư, nên để tỏi ở nơi có thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp để tránh làm tỏi bị nóng, thoát nước khiến túi bị ẩm từ bên trong.
Tỏi ngâm dấm: Bóc vỏ, rửa sạch tỏi, sau khi đă để ráo th́ bỏ vào lọ thủy tinh. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp giấm, đường, ớt và muối đă ḥa tan vào lọ thủy tinh. Để lọ ở nhiệt độ pḥng khoảng 10 ngày là bạn đă có món tỏi ngâm cực kỳ thơm ngon và ăn kèm với các món nước, bún phở rất ngon. Món tỏi ngâm này bạn hăy bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng dần.
Muốn bảo quản tỏi lâu hơn, bạn cần để nơi thoáng khí, tránh ánh sáng trực tiếp. Ảnh minh họa.
Ngâm tỏi trong dầu: Nếu không muốn sử dụng 100% tỏi băm, các bà nội trợ có thể ngâm các tép tỏi bóc sẵn trong dầu để sử dụng dần. Việc ngâm tép tỏi trong dầu sẽ làm giảm quá tŕnh oxy hóa, từ đó giúp tép tỏi tươi lâu mà đảm bảo giữ nguyên được các chất dinh dưỡng. Để thực hiện công đoạn này, hăy bóc vỏ từng tép tỏi, cho vào một lọ thủy tinh hoặc hũ đựng thực phẩm. Kế đến đổ dầu ngập hết phần tỏi (nên sử dụng dầu oliu) và đóng nắp kín trước khi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Khi cần dùng đến, lấy th́a sạch để lấy tỏi ra. Khi tỏi gần hết hăy cho các tép tỏi mới vào ngâm tiếp rồi sử dụng như b́nh thường.
Bảo quản tỏi trong ngăn mát của tủ lạnh: Bạn cũng có thể băm tỏi sẵn, sau đó chia nhỏ thành từng phần và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà c̣n giữ được hương vị và chất lượng của tỏi trong thời gian dài.
Bảo quản tỏi bằng cách nướng: Theo Vietnamnet nướng tỏi trong ḷ không chỉ là một cách giúp tăng thêm hương vị của tỏi mà c̣n là một cách để bảo quản tỏi trong ngăn đá. Tỏi nướng có thể được bảo quản tương tự như bảo quản tỏi tươi. Để nướng tỏi, hăy thoa một lượng dầu oliu lên tỏi và cho vào ḷ nướng 175 độ C trong 45 phút.