Ngày 14/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, thảo luận về tình hình căng thẳng ở Trung Đông và nỗ lực giải quyết vấn đề Ukraine.
Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Vladimir Putin lên án hoạt động không kích của Israel vào lãnh thổ Iran và bày tỏ quan ngại về khả năng leo thang xung đột. Tổng thống Vladimir Putin cũng đã thông báo cho người đồng cấp Mỹ về các cuộc điện đàm với Tổng thống Iran và Thủ tướng Israel. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá tình hình căng thẳng ở Trung Đông là rất báo động. Điều đáng chú ý là mặc dù tình hình phức tạp, song Tổng thống Nga và Mỹ vẫn không loại trừ khả năng quay lại con đường đàm phán về chương trình hạt nhân Iran.
Liên quan cuộc xung đột ở Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin đã thông báo với Tổng thống Donald Trump về tiến độ thực hiện các thỏa thuận đạt được giữa Nga và Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/6, trong đó có vấn đề trao đổi tù binh chiến tranh, bao gồm cả những người bị thương nặng và những binh sĩ dưới 25 tuổi. Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine. Đáp lại, Tổng thống Donald Trump bày tỏ mong muốn nhanh chóng chấm dứt xung đột Nga-Ukraine.
Trợ lý Tổng thống Nga Ushakov cho biết, tại cuộc điện đàm, cả Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump đều bày tỏ hài lòng về mối quan hệ cá nhân đã được thiết lập, cho rằng điều này cho phép tìm kiếm giải pháp đối với các vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự song phương và quốc tế, “bất kể những vấn đề này phức tạp đến đâu”.
Đây là cuộc điện đàm thứ năm giữa hai Tổng thống Nga và Mỹ kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai.
VietBF@ sưu tập
|