HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Phải chi dự án đừng đến!
Old 10-05-2012   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Dù ruộng đất không dính quy hoạch nhưng do nằm lân cận các KCN, khu dân cư mới nên đời sống người dân bị ảnh hưởng khá nặng nề

Dọc con đường Phan Văn Đối dẫn ra KCN Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh - TPHCM), thay cho những thửa ruộng trồng lúa và hoa màu là hàng chục ki-ốt, mặt bằng dựng lên để buôn bán, cho thuê. Trong những con hẻm gần đó, nhà trọ, nhà ở mọc lên san sát, có căn nằm giữa cánh đồng còn ngập nước mênh mông.

Thở dài bên khu công nghiệp

Ông Phạm Văn Út (ấp 6, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) nhớ lại: “Năm 2000, ở khu vực này toàn là lúa và lúa. Sau khi KCN mọc lên vài năm, dân tứ xứ đổ về, gây sốt giá đất. Nhà nhà đua nhau bán ruộng đất lấy tiền cất nhà, mua xe. Đến năm 2005-2006, tốc độ đô thị hóa nhanh, người ta đua nhau san lấp ruộng để bán hoặc làm nhà xưởng cho thuê. Cứ vậy, ruộng mất dần, riêng những thửa kế bên KCN không san lấp cũng “hết xài” được luôn vì bị bít lối thoát nước”.

Chỉ tay ra cánh đồng dọc con đường nhựa trước mặt, ông Út cho biết thêm: “Còn vài mảnh ruộng sót lại nhưng không thể trồng trọt được gì, người ta phải bỏ hoang cho cỏ mọc vì tứ bề đều có nhà nên lối thoát nước bị bít kín”.



Bị kẹp giữa các xí nghiệp nên những cánh đồng lúa thuộc ấp 2, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn - TPHCM bỏ hoang nhiều năm qua

Ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, tình hình không khá hơn. Ven đường Vĩnh Lộc nối từ tỉnh Long An lên TPHCM, giá đất nông nghiệp hiện cao gấp 6-8 lần so với năm 2000 nên người ta thi nhau bán. Mà không bán cũng không được bởi đây là khu vực nhiễm phèn, dân ngán ngẩm bán ruộng hoặc bỏ ruộng, kiếm nghề khác mưu sinh.

Dọc đường Phạm Văn Sáng (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn), nhiều thửa ruộng cũng bị bỏ hoang nham nhở vì không thể trồng cấy do nằm kẹp giữa những nhà xưởng, xí nghiệp. Con đường dài chưa đến 1 km nhưng là nơi tọa lạc của hơn chục nhà máy, xí nghiệp. Đầu nậu cũng thu gom đất để dành, dựng tường rào chắn lại khiến những thửa ruộng nằm kề cũng bị “giam” theo.

Do không thể sản xuất nên cách đây 3 năm, nhiều hộ nông dân đã móc đất thịt bán cho thương lái, khiến ruộng sâu hoắm, không thể gieo cấy. Bà N.T.G (ấp 2, xã Xuân Thới Thượng) than thở: “Ruộng thì bỏ hoang, tôi lại già rồi, chỉ ở nhà trông cháu, con cái thì đi làm thợ chứ biết làm gì!”.

Trắng tay

Hỏi một người sống lâu năm gần KCN Tân Phú Trung (huyện Củ Chi - TPHCM) về tình hình cuộc sống sau khi được đền bù tiền thu hồi đất, ông này lắc đầu: “Nhiều người còn khổ hơn trước gấp bội, như hộ bà Ba Quỳnh, ông Út Nhi, ông Ba Mơ…”.

Bà Tạ Thị Quỳnh (Ba Quỳnh, 70 tuổi, ở ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung) kể lại: “Sáu năm trước, khi KCN Tân Phú Trung đến, gần 2 ha ruộng và đất vườn của nhà tôi được bồi thường 1,5 tỉ đồng. Tôi trích 400 triệu đồng mua miếng đất, chia cho 2 con gái mỗi đứa 50 triệu đồng, số còn lại thằng con trai út giữ. Do ỷ lại số tiền đền bù đó, nó tiêu xài hết, đến khi phát hiện nó bị bệnh lao phổi thì gia đình đã trắng tay”.



Vợ chồng ông Đặng Văn Mơ phải lột củ hành thuê để kiếm sống

Chua xót hơn, hằng ngày bà phải lặn lội trên chính mảnh ruộng từng là của mình để trồng nhờ rau muống, đem bán kiếm chút tiền đắp đổi qua ngày. “Phải chi dự án không đến, không có tiền bồi thường thì biết đâu cuộc sống của gia đình tôi đỡ khổ hơn. Hồi trước, trên mảnh ruộng và vườn này, hết trồng lúa, tôi lại trỉa đậu, trồng cà… được mùa lắm, không sợ đói. Giờ đây, ruộng đất không còn, cuộc sống bấp bênh quá!” - bà Quỳnh rầu rĩ.

Vợ chồng ông Đặng Văn Mơ (ấp Bến Đò 2) thì phải lột củ hành thuê để kiếm sống. Khi được hỏi về cuộc sống trước đây, ông Mơ cho biết: “Được chủ đầu tư bồi thường hơn 500 triệu đồng, tôi mua miếng đất hơn 80 triệu đồng, còn lại chia cho con cái làm vốn, thế là hết. Từ nhỏ đến giờ, tôi gắn bó với ruộng đồng. Nay giao đất cho dự án rồi, chẳng biết làm nghề gì, phải chạy gạo từng bữa”.

Ở gần đó, lão nông Út Nhi, người từng nhận hơn 800 triệu đồng tiền đền bù, giờ cũng trắng tay, say xỉn suốt ngày. Bà Ngô Long Khước, vợ ông Nhi, buồn bã nói: “Lúc trước làm ruộng, ổng đâu có tệ vậy. Khi giao đất rồi, do ở không nên sinh tật”.

Khó chuyển nghề

Theo báo cáo mới đây của Sở LĐ-TB-XH TPHCM cho đoàn giám sát HĐND TP về tình hình thực hiện Quỹ Hỗ trợ đào tạo và Giải quyết việc làm cho người có đất bị thu hồi, các hộ dân có đất bị thu hồi trên 35 tuổi chiếm tỉ lệ lớn (trên 40%). Đây là lực lượng chính trong sản xuất nông nghiệp nhưng khi bị thu hồi đất, họ có nguy cơ mất việc, thất nghiệp kéo dài vì tuổi cao, khó tuyển dụng vào doanh nghiệp và khó thích nghi với công việc mang tính công nghiệp. Ngoài ra, đa số họ có trình độ học vấn thấp nên ngại tham gia các khóa đào tạo nghề; các nghề đào tạo lại chưa phong phú, không phù hợp với trình độ của người dân.

Để hỗ trợ người bị thu hồi đất tốt hơn, hội đồng quản lý quỹ này cho biết trong thời gian tới, từng quận, huyện phải xây dựng phương án hỗ trợ dạy nghề cho các người dân bị thu hồi đất, tổ chức tư vấn ngành nghề phù hợp với trình độ học vấn của họ và nhu cầu của doanh nghiệp, ưu tiên cho vay vốn sản xuất đối với người đã học nghề và có nhu cầu vay vốn tự tạo việc làm.

Theo NLD
woaini1982_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Nước Nga và Những Trung Tâm Thương Mại "Ma" Cánh Chim Vàng Spirit Airlines Ngừng Bay: Sự Sụp Đổ Của Một Tượng Đài Giá Rẻ Và Nỗi Đau Sau Những Chuyến Bay Cuối Cùng Cánh Chim Vàng Biến Mất Khỏi Bầu Trời: Spirit Airlines Phá Sản Và Dấu Chấm Hết Cho Một Kỷ Nguyên Giá Rẻ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +324 videos Sóng Dậy Hormuz": Mỹ Thành Lập Liên Minh Toàn Cầu "Giải Cứu" Huyết Mạch Năng Lượng Thế Giới "Tiền Vào Nhà Khó Như Gió Vào Nhà Trống": Người Mỹ Điêu Đứng Vì Giá Xăng Và Nỗi Lo Chiến Tranh Iran
Sóng Gió Nghị Trường": Pete Hegseth Đối Đầu Gay Gắt Với Quốc Hội Về Cuộc Chiến Iran Và Ngân Sách Quốc Phòng Kỷ Lục "Sống Trong Sợ Hãi": Hàng Trăm Ngàn "Dreamers" Rơi Vào Cảnh Khốn Cùng Vì Sự Chậm Trễ Gia Hạn DACA Sóng Gió Thương Trường: Tổng Thống Donald Trump "Khai Hỏa" Tăng Thuế Xe Châu Âu Lên 25% Vào Tuần Tới
Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09990 seconds with 15 queries