10-14-2012
|
#1
|
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
|
Sô cô la và Nobel
Trong tuần lễ diễn ra giải Nobel, New England Journal of Medicine đă đăng tải một báo cáo bất thường: ăn nhiều sô cô la th́ càng có cơ hội đoạt giải thưởng danh giá bậc nhất hành tinh.
Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy thói quen ăn sô cô la có mối quan hệ bí ẩn với số giải thưởng Nobel giành được ở mỗi quốc gia, và các chuyên gia cam đoan đây là dấu hiệu cho thấy loại thực phẩm này có thể tăng cường năng lực năo bộ. Dù bạn có nửa tin nửa ngờ, nhưng báo cáo trên không phải là tiểu phẩm hài trên một tờ báo châm biếm, mà được đăng trên ấn phẩm đầy uy tín New England Journal of Medicine.
Tác giả, tiến sĩ Franz Messerli của Bệnh viện Roosevelt và Đại học Columbia ở New York, viết rằng có chứng cứ cho thấy chất flavanol trong trà xanh, rượu vang đỏ và sô cô la có thể giúp giảm tốc độ hoặc thậm chí đảo ngược t́nh trạng tuột dốc trí tuệ do tuổi tác. Tất nhiên kết luận này vẫn c̣n là điều gây tranh căi trong các chuyên gia y học.
Bất chấp những ư kiến bất đồng, tiến sĩ Messerli vẫn quyết tâm xác minh liệu mức tiêu thụ sô cô la theo đầu người có quan hệ ǵ đến số giải Nobel danh giá ở từng quốc gia hay không. Sử dụng dữ liệu về doanh thu bán hàng tại 23 nước do một số nhà sản xuất sô cô la chính trên thế giới cung cấp, ông ngạc nhiên khi phát hiện “mối liên hệ chặt chẽ đầy bất ngờ” giữa 2 thực tế tưởng chừng như chẳng liên quan ǵ với nhau.
Người Thụy Sĩ luôn được biết là dân mê sô cô la nhất thế giới, và nước này cũng giành nhiều giải Nobel nhất, nếu tính b́nh quân theo đầu người. Mỹ nằm ở khoảng giữa, cùng nhóm với Hà Lan, Ireland, Pháp, Bỉ và Đức. Xếp chót bảng là Trung Quốc, Nhật Bản và Brazil. Cuộc nghiên cứu chỉ xem xét dữ liệu về giải Nobel từ lúc bắt đầu vào năm 1901 đến năm ngoái. Tuy nhiên, nếu xét theo mức tiêu thụ sô cô la, lẽ ra Thụy Điển chỉ có 14 người đoạt giải thưởng danh giá này, nhưng thực tế họ có đến 32 vị nằm trong danh sách đoạt Nobel. Chuyên gia Messerli hài hước khi cho rằng, phải chăng là do Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ưu ái “gà nhà”, hoặc do dân Thụy Điển đặc biệt nhạy cảm với ảnh hưởng của loại thực phẩm bản chất có vị đắng, cho phép họ thông minh hơn người dù chỉ hấp thu ít flavanol.
Tuy nhiên, tiến sĩ Messerli thừa nhận rằng sô cô la có thể không làm con người ta thông thái hơn, nhưng những người thông minh, bao gồm các học giả có khả năng đoạt giải Nobel, đều biết được tác dụng của sô cô la và do đó thường xuyên ăn nó. Sven Lidin, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Hóa học Nobel, tỏ ra thích thú khi đọc báo cáo trên, nhưng ông nghi ngờ về tác động trực tiếp của sô cô la đối với cơ may giành được giải thưởng. “Điều đầu tiên mà tôi muốn biết là liệu mức tiêu thụ sô cô la có liên quan như thế nào đến tổng sản lượng nội địa (GDP)”, ông Lidin cho biết.
Bất chấp các phản ứng trái chiều, chuyên gia Messerli cũng đă tính toán được liều lượng sô cô la cần thiết để giật giải Nobel: khoảng 400 gr/người/năm. Bản thân ông này cũng thừa nhận ḿnh là người ghiền sô cô la, đặc biệt là sô cô la đắng, và ăn nó mỗi ngày.
Phi Yến
|
|
|