Theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM, 32,26% thịt động vật tươi sống bày bán tại các chợ tại TPHCM bị nhiễm khuẩn salmonella - gây bệnh thương hàn và tiêu chảy.
Nhóm các nhà khoa học thuộc Viện paster TP.HCM đă thực tế lấy ngẫu nhiên 1.150 mẫu thực phẩm thịt heo, gà, ḅ tươi sống tại các chợ trên địa bàn thành phố để xét nghiệm. Kết quả, 385 mẫu thịt nhiễm khuẩn salmonella. Trong đó, tỷ lệ nhiễm khuẩn salmonella trong thịt heo cao nhất gần 40%, thịt gà hơn 35, thịt ḅ gần 31%. Tính trung b́nh, tỷ lệ thịt động vật tươi sống bày bán tại các chợ nhiễm khuẩn salmonella chiếm tới 32,26%.
Theo bà Phẩm Minh Thu, Trưởng Pḥng Kiểm nghiệm Hóa lư Vi sinh, Viện Pasteur TP.HCM, khuẩn salmonella là tác nhân chính gây bệnh thương hàn, tiêu chảy cho người và động vật. Khuẩn này lây qua đường ăn uống. Nó chỉ chết khi đun ở nhiệt độ 100
oC trong 10 phút.
Bà Thu cho biết thêm, số liệu xét nghiệm cho thấy, các mẫu thịt tươi sống không đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm do nhiễm khuẩn salmonella khá cao. So với những năm trước đây th́ không có chiều hướng giảm.
Heo được mổ ngay bên nền xi măng lẫn lộn với phân, đất cát.
Khảo sát tại một số các chợ lẻ, chợ tạm trên địa bàn TPHCM thấy nhiều điểm giết mổ gia súc gia cầm nhỏ lẻ. Hầu như chợ nào cũng có 1 - 2 điểm, đa số là người bán gà, vịt kiêm luôn giết mổ tại chỗ khi khách có nhu cầu.
Ông Trần Văn B́nh, chủ đại lư hàng khô ở quận 12, TP.HCM cho biết: "Gia đ́nh tôi kinh doanh gạo, hàng khô, đồng thời mua gà ta sống về bán lẻ. Người mua muốn làm thịt gà luôn tại chợ tôi thu thêm tiền công 5.000 đồng/con. Đại lư nhà tôi chỉ là điểm giết mổ h́nh nhỏ lẻ, kết hợp bán hàng hóa nên không đăng kư kinh doanh".
Tại khu giết mổ đặt phía sau, chủ nhà đề hàng chữ trên cửa: "Không phận sự miễn vào". Chúng tôi đă tiếp cận khu vực này và ghi nhận cảnh tưởng, gà sau khi nhổ sạch lông được cho vào chung chậu nước rửa ḷng mề gà đầy phân sống.
Tới một địa điểm giết mổ nhỏ lẻ khác tại chợ G̣ Vấp, chủ cơ sở cho người mua gà được vào xem khu vực giết mổ bề bộn (khoảng 4 - 5m2) vừa làm nơi nhốt gà sống vừa mổ giết luôn. Chất thải sau giết mổ vứt tứ tung, bốc mùi hôi thối. Anh Đức chủ cơ sở cho biết, ngày lễ, Tết, anh giết mổ hàng trăm con gà, vịt/ngày.
Riêng đối với các điểm giết mổ heo, ḅ, cơ quan chức năng đă vào cuộc, tuy nhiên, t́nh trạng giết mổ heo lậu vẫn diễn ra tại một số địa bàn vùng ven nhất là quận B́nh Chánh... Tại các cơ sở giết mổ heo lậu, thịt heo được mổ xẻ ngay cạnh chuồng heo và được bày tràn ra nền xi măng lẫn lộn với phân heo, đất cát...
Mới đây Viện Thú y Hà Nội cũng cho biết, 28/85 mẫu thịt gà, khoảng 34,11% nhiễm khuẩn salmonella. Mặt khác, khuẩn salmonella đă kháng thuốc kháng sinh. Viện Pasteur TP.HCM đă phân lập được 437 chủng salmonella từ thịt ḅ, heo, gà tươi sống. Các chủng này được xác định là kháng kháng sinh. Trong đó có ít nhất 61 chủng salmonella đa kháng.
Theo Kiến thức