Thịt ḅ đă trở nên quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau như phở ḅ, bít tết, nướng, hầm, tái, nhúng giấm, ḅ khô, ḅ một nắng...
Những món này rất phổ biến, cho nên dù đi đâu, ở đâu cũng dễ dàng t́m được. Nhưng nếu đôi lúc rảnh rỗi, muốn thưởng thức một món từ thịt ḅ do chính tay ḿnh làm th́ bạn nên thử với món ḅ tơ nướng với mè (vừng).
Ảnh: Mỹ Tuyết |
Món này đơn giản, chỉ là kết hợp thịt ḅ tơ với hạt mè, vậy mà thơm lạ và ngon đáo để. Chọn những chỗ thịt ngon như đùi, thăn rồi thái đều từng miếng mỏng vừa ăn; ướp với ít hạt nêm, tiêu, dầu, hành tỏi băm và hạt mè. Đợi một thời gian ngắn cho thịt, mè và gia vị ngấm đều. Quạt ḷ than hồng, đặt vỉ nướng lên bếp, xếp thịt lên vỉ, nướng chín đều hai mặt. Chú ư làm sao cho thịt vừa chín là được, như vậy khi ăn có cảm giác rất ngon ngọt và hấp dẫn.
Thịt nướng xong, dọn ra đĩa. Chú ư một bữa ăn ngon không chỉ đạt đủ về phần chất mà đ̣i hỏi phải có cả yếu tố thẩm mỹ. Chất ở đây là thịt ḅ tơ ướp nướng với mè là đạt số một rồi; mỹ ở đây cần đ̣i hỏi người sắp dọn phải khéo tay. V́ là thịt nướng nên để hài ḥa âm dương ta phải chọn rau xà lách xanh trải đều phía dưới, bên viền đĩa có những lát dưa leo sắp đều và bên trên là thịt ḅ nướng với hạt mè, trên cùng rải một ít rau ng̣ nêm.
Dọn đĩa thịt ra, người ăn gắp chấm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt, ăn với bánh tráng nướng th́ cực kỳ ngon.
Mỹ Tuyết
Thanhnien