Khi giá xăng dầu tăng, một loạt các mặt hàng nhu yếu phẩm và dịch vụ vận tải đồng loạt tăng giá. Tuy nhiên, khi xăng dầu đă giảm giá 4 lần về mức thấp như trước th́ không một mặt hàng nào nhúc nhích về giá cả. Nghịch cảnh kinh tế ở VN vẫn không hề suy chuyển.
Tháng 5-2015, giá xăng ở mức 19.230 đồng/lít. Khi đó thịt heo mảnh giá sỉ tại chợ đầu mối là 62.000 đồng/kg, thịt đùi là 66.000 đồng/kg, thịt ba rọi là 80.000 đồng/kg. Khi về đến chợ lẻ, tùy từng chợ mà mức giá bán ra tương ứng là thịt đùi 75.000 đồng/kg, thịt ba rọi 115.000 - 125.000 đồng/kg.
Cho đến thời điểm này, giá xăng đă giảm liên tiếp 5 lần xuống c̣n 17.330 đồng/lít nhưng ghi nhận tại các chợ, giá các loại hàng hóa gần như không thay đổi.
Thông tin mới nhất của chợ đầu mối B́nh Điền (Q.8, TP.HCM) cho thấy giá thịt heo đùi c̣n 60.000 đồng/kg, thịt ba rọi 82.000 đồng/kg và thịt nạc ở mức 70.000 đồng/kg. Ghi nhận tại chợ Bàn Cờ (Q.3), giá thịt heo ba rọi loại ngon vẫn ngấp nghé 125.000 - 130.000 đồng/kg, tức là không hề giảm so với tháng 5.
Chị Minh, tiểu thương chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân B́nh), cho hay thịt heo gần như không chịu tác động ǵ từ giá xăng dầu. Chẳng hạn, chị lấy 300kg thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn, loại thịt heo mảnh với mức giá từ 58.000 - 62.000 đồng/kg, mức giá này dao động tùy ngày. Sau khi đem về mổ xẻ để phân loại, hao hụt khoảng 20%.
“Chưa kể hôm nào lấy phải heo mỡ, lượng mỡ quá nhiều, khách chê là coi như hao hụt lớn hơn nhiều” - chị nói. Giá bán ra tùy loại niêm yết từ 75.000 - 120.000 đồng/kg, với mức giá bán ra như vậy th́ chị Minh khẳng định lời chỉ dừng ở mức vài trăm ngàn đồng mỗi ngày.
Tương tự, trong chín tháng đầu năm giá gas liên tục điều chỉnh giảm sáu lần, đến nay giá gas đang duy tŕ ở mức thấp nhất trong khoảng ba năm lại đây. Hiện giá gas ở mức 265.000 đồng/b́nh 12kg, gần bằng một nửa so với thời điểm giá gas đạt nửa triệu đồng/b́nh năm 2014. Nhưng trưa 4-9, tại tiệm cơm trên đường C1 (P.13, Q.Tân B́nh) tấp nập khách gồm công nhân, dân văn pḥng t́m đến ăn sau giờ nghỉ trưa, giá các đĩa cơm vẫn dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/đĩa.
Theo ông Huy - chủ quán ăn, mức giá này được áp dụng và duy tŕ từ đầu năm đến nay theo “giá thị trường”. Khi được hỏi giá phần ăn không điều chỉnh theo giá nguyên liệu đầu vào, ông Huy cho rằng giá phần cơm ngoài việc được tính với giá thịt cá, rau quả... c̣n dựa theo hàng loạt các loại giá như thuê mặt bằng, nhân công, điện nước nên khó giảm lắm!
“Thêm vào đó, quanh khu này quán ăn mọc càng nhiều, đâu cũng giá vậy, khách quen rồi. Ḿnh cạnh tranh bằng cách chọn thực phẩm tươi sống, “đầy đặn” đĩa cơm cho khách là được rồi” - ông Huy nói.
vietbf @ sưu tầm