Dưới đây là một số mẹo chế biến rau mà không mất đi vitamin nhiều mà các bà mẹ nội trợ vẫn thường mắc phải. Nếu luộc chín kỹ hay để lâu hay ngâm rau vào nước quá lâu cũng làm mất đi không ít vitamin. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Rau xanh là món ăn không thể thiếu cho mỗi người. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến sẽ mất đi nhiều tác dụng, thậm chí gây hại cho sức khỏe.
Lưu ư khi luộc rau để không bị mất đi vitamin.
Lưu ư khi chế biến rau xanh, chị em nội trợ nên nhớ:
- Làm chín rau bằng hơi hoặc cho rau vào nước đang đun sôi. Cách này sẽ giúp bạn bảo vệ được những dưỡng chất của rau và cũng là cách tốt nhất giữ mùi vị của rau. Nếu cho rau khi nước đang sôi th́ nhiệt độ cao sẽ cho phép tạo một lớp đường trên bề mặt nước, lớp đường này bảo vệ vitamin không bị mất đi do bay hơi nước.
- Luộc rau vừa chín tới. Rau được ăn khi vẫn c̣n hơi dai, sẽ giúp bảo vệ được đáng kể lượng vitamin của rau. Nếu đun chín rau ở nhiệt độ cao và đun lâu sẽ làm mất đi lượng vitamin có trong rau.
- Giữ cả vỏ khi luộc khoai tây. Khi luộc khoai tây, nên giữ cả vỏ như vậy lượng vitamin mất đi sẽ ít hơn.
- Sử dụng nước rau để làm nước xốt. V́ chúng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất ḥa tan.
Ngược lại, chị nên không nên:
-Tích trữ rau nhiều ngày. Tích trữ rau có thể làm mất tới 50% lượng vitamin C. Ví dụ khoai tây sau 3 tháng “tồn kho”, lượng vitamin giảm quá nửa.
- Ngâm rau quá lâu trong nước trước khi chế biến. Việc làm này sẽ khiến làm thất thoát đáng kể hàm lượng vitamin C và B, bởi những chất này rất dễ ḥa tan trong nước. Nên rửa sạch rau dưới ṿi nước để tránh làm mất đi các loại vitamin.
Khánh Phương