Một trong những quán ăn có Burnt Crumbs do người gốc Việt làm chủ, chuyên bán các loại bánh ḿ kiểu Mỹ, hay “sandwich” rất ngon miệng, sau khi trong những ngày gần đây, mới phát hiện được khu ăn uống có nhiều quán ăn mới lạ ở đây nơi khu mua sắm Pacific City ở Huntington Beach.
Bánh ḿ Reuben kẹp thịt ḅ pastrami. (H́nh: Thiện Lê/NV)
Khu mua sắm này tọa lạc trên xa lộ Pacific Coast, đối diện với băi biển của Huntington Beach. Khu này c̣n được chia ra thành hai phần gồm có khu mua sắm chính và khu ăn uống có tên Lot 579. Khu ăn uống Lot 579 có nhiều quán ăn mới lạ, thu hút nhiều thực khách đến đây.
Quán Burnt Crumbs nằm ngay bên cạnh lối vào phía sau, gần băi đậu xe của khu mua sắm Pacific City, chỉ cần vào cửa là thấy ngay. Tiệm ăn này bán những loại sandwich được chế biến rất chăm chút và rất ngon miệng, khiến tôi phải đến hai lần cho bài viết này.
Khu ăn uống Lot 579 rộng răi của khu mua sắm Pacific City. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)
Thực đơn chỉ có vài loại sandwich trên bảng và những món ăn kèm như khoai tây chiên hay xà lách. Nh́n thực đơn một lúc, tôi gọi thử bánh ḿ kẹp thịt ḅ pastrami, bánh ḿ kẹp thịt heo nướng “xé phay” với da heo chiên gịn, bánh ḿ với gà rán cay kiểu Nashville và thêm một phần khoai tây chiên cho lần đầu đến đây.
Khi đang đợi thức ăn, tôi thấy quán ăn này có để màn h́nh chiếu chương tŕnh “Man V. Food” của đài Travel Channel và biết được Burnt Crumbs từng được xuất hiện trên truyền h́nh. Quán này được xuất hiện trên đài Mỹ, nên tôi hy vọng là thức ăn sẽ ngon. Theo trang web của Burnt Crumbs, từng món ăn của quán này đều tự làm, từ bánh ḿ, đến thịt và nước sốt.
Khách mua thức ăn của các quán trong khu Lot 579 này có thể ngồi tại quán để ăn, hay cầm ra bàn chung ở giữa để ăn. Quán Burnt Crumbs có một quầy cho khách ngồi phía trước và nhiều người ngồi đây để thưởng thức ổ bánh ḿ của ḿnh.
Quán Burnt Crumbs nằm trong khu ăn uống của khu mua sắm Pacific City. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)
Tôi đợi chừng 15 phút th́ thức ăn xong. Từ khoai tây chiên đến bánh ḿ, món nào cũng hấp dẫn. Tôi thử một miếng khoai tây chiên trước. Khoai chiên để luôn vỏ, gịn tan và được nêm muối “vừa tay” nên có vị mặn rất vừa phải. Ăn kèm với khoai là nước sốt “aioli” (gần giống với mayonnaise) với tỏi. Vị béo của nước sốt và mùi thơm nồng của tỏi làm khoai ngon hơn nhiều lần.
Tôi thử món bánh ḿ kẹp thịt ḅ pastrami đầu tiên. Bánh ḿ làm từ lúa mạch đen (rye) kẹp thịt ḅ xông khói pastrami cải chua kiểu Đức, phô mai Thụy Sĩ, đi cùng với sốt “kiểu Nga” làm từ mayonnaise và ketchup, cùng nhiều thứ khác.
Món sandwich này có tên gọi là Reuben, theo tên người sáng chế. Tuy vậy, nguồn gốc của món này chưa rơ ràng. Có người nói ông Reuben Kulakofsky, một người Lithuania gốc Do Thái sống ở Omaha, Nebraska, hay đánh bài poker ở khách sạn Blackstone trong những năm trong thập niên 1920 chế ra món này. Người khác th́ nói món này do ông Arnold Reuben, chủ quán Reuben’s Restaurant and Delicatessen nổi tiếng ở New York, sáng chế.
Bánh ḿ kẹp gà rán kiểu Nashville và khoai tây chiên. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)
Tuy chưa biết rơ nguồn gốc ra sao, bánh ḿ Reuben của tiệm Burnt Crumbs rất ngon. Theo như tôi được biết, quán ăn này tự làm thịt ḅ pastrami và quá tŕnh làm dài đến 11 ngày. Thịt được cắt miếng dày, nhưng rất mềm, vẫn giữ được độ thơm béo của thịt ḅ có mỡ, thơm mùi khói và không bị mặn. Cải chua kiểu Đức cũng có vị chua vừa phải, rất hợp với vị thơm béo của thịt ḅ, lại có thêm vị béo của nước sốt “kiểu Nga” và phô mai. Bánh ḿ lúa mạch đen có mùi thơm rất đặc trưng, liên kết mùi vị các món nhân lại, làm tôi ăn rồi không thể quên món này.
Bánh ḿ với gà rán kiểu Nashville, Tennessee, có bánh ḿ như bánh hamburger, kẹp một miếng gà chiên được tẩm gia vị cay thơm, có dưa chua và nước sốt đặc biệt. Bánh ḿ mềm xốp, thịt gà có lớp vỏ ngoài gịn tan, thấm gia vị cay thơm, nhưng không quá cay, rất ngon. Dưa chua th́ có v́ chua ngọt rất vừa phải, không làm át mùi các vật liệu khác. Nước sốt th́ có vị thơm béo của mayonnaise và hơi ngọt của sốt cà chua ketchup, rất hợp với miếng thịt gà cay thơm.
Bánh ḿ kẹp thịt heo nướng và da heo gịn. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)
Sau đó là bánh ḿ kẹp thịt heo nướng “xé phay” với da heo chiên gịn. Món này dùng bánh ḿ ciabatta kiểu Ư, kẹp thịt heo nướng với những miếng da heo chiên gịn kiểu Mễ ở giữa. Ngoài ra, thịt heo c̣n được trộn với salsa làm từ cà chua xanh kiểu Mỹ, cùng nước sốt làm từ chanh và ớt. Bánh ḿ gịn, thịt heo bên trong mềm, đi kèm với độ gịn tan của da heo rất ngon. Thịt heo được trộn với salsa, có vị chua vừa phải, lại c̣n được trộn với ng̣ nên rất thơm. Nước sốt chanh ớt làm giảm đi vị béo của thịt để khách ăn không bị ngán.
Khoảng hai ngày sau, tôi vẫn thèm món bánh ḿ Reuben của quán này nên phải quay lại lần thứ hai. Tôi gọi thêm món bánh ḿ kẹp phô mai với ḿ spaghetti thử cho biết.
Bánh ḿ Reuben vẫn ngon như lần trước. Bánh ḿ kẹp ḿ spaghetti rất lạ miệng v́ có bánh ḿ bột chua (sourdough) kẹp ḿ với sốt cà chua, phô mai mozzarella giữa và có thêm chén nước sốt ở chua riêng để chấm. Bánh ḿ được nướng hai mặt thơm gịn, có vị hơi chua. Ḿ bên trong trộn sốt cà chua có vị chua ngọt, có một chút thịt ḅ và phô mai th́ béo, chấm vào nước sốt cà chua rất ngon.
Bánh ḿ kẹp spaghetti. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)
Burnt Crumbs có hai chi nhánh ở Huntington Beach và Irvine, mỗi tiệm đều có những món sandwich “độc quyền.” Tôi chưa thử tiệm ở Irvine, nhưng nghĩ rằng ḿnh sẽ hài ḷng như khi đến tiệm ở Huntington Beach.
Burnt Crumbs Huntington Beach nằm trong khu Lot 579 của khu mua sắm Pacific City tại địa chỉ 21058 Pacific Coast Hwy, Ste M100, Huntington Beach, CA 92648.
Burnt Crumbs Irvine nằm trong khu mua sắm Irvine Spectrum, bên cạnh Starbucks tại địa chỉ 8549 Irvine Center Dr, Irvine, CA 92618. (Thiện Lê)