Hai quư liên tiếp giảm GDP, Hong Kong rơi vào suy thoái, lần đầu kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 10 năm trước.
Số liệu sơ bộ chính quyền Hong Kong vừa công bố cho thấy GDP thành phố này giảm 3,2% trong quư III so với quư trước. Đây là quư thứ hai liên tiếp GDP Hong Kong tăng trưởng âm. Theo lư thuyết, nền kinh tế này đă rơi vào suy thoái.
Nếu so với năm ngoái, GDP Hong Kong giảm 2,9%. Đây là tốc độ chậm nhất kể từ năm 2009.

Một trung tâm thương mại tại Hong Kong vắng khách v́ biểu t́nh. Ảnh: SCMP
Kinh tế Hong Kong vốn đă chịu tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và kinh tế Trung Quốc giảm tốc. V́ vậy, cuộc biểu t́nh kéo dài nhiều tháng qua, chưa có dấu hiệu chấm dứt, càng khiến t́nh h́nh tồi tệ.
Trưởng đặc khu Carrie Lam đầu tuần này cảnh báo GDP cả năm có thể cũng đi xuống. "Cuộc biểu t́nh từ tháng 6 đă làm tổn hại kinh tế Hong Kong", bà cho biết. Cả bán lẻ, khách sạn, giao thông và các ngành liên quan đến du lịch đều chịu tác động.
Số khách du lịch đến Hong Kong giảm 50% trong nửa đầu tháng 10 - thời điểm lẽ ra rất đông đúc do trùng với kỳ nghỉ quốc khánh dài ngày của Trung Quốc. Các khách sạn chỉ được lấp đầy khoảng hai phần ba. Doanh số bán lẻ tháng 8 cũng giảm kỷ lục tới một phần tư.
Các cuộc biểu t́nh khiến sân bay, tàu điện ngầm, các tuyến đường bộ chính nhiều lần phải ngừng hoạt động. MTR - hăng điều hành hệ thống tàu điện ngầm tại Hong Kong cũng phải ngừng chạy buổi tối sớm hơn b́nh thường, khiến tiêu dùng càng giảm.
VietBF © sưu tầm