Người biểu t́nh Hồng Kông cần sự giúp đỡ của quốc tế
11/18/19
Cảnh sát Hồng Kông đă bao vây một trường đại học vào thứ Hai, bắn đạn cao su và hơi cay để trấn áp những người biểu t́nh chống chính phủ được trang bị bom xăng và các vũ khí khác và ngăn họ chạy trốn giữa những lo ngại về một cuộc đàn áp đẫm máu.
Nguồn tin cảnh sát Hong Kong xác nhận hơn 400 người biểu t́nh bị bắt giữ tại Đại học Bách khoa Hong Kong kể từ 22h ngày 17/11. Một số được đưa đến bệnh viện, theo South China Morning Post.
Hàng trăm người biểu t́nh và cảnh sát đối đầu căng thẳng trong hơn 24 giờ qua tại trường đại học nằm phía đông nam Hong Kong với quy mô và mức độ nghiêm trọng chưa từng có.
“Cảnh sát có thể không xông vào khuôn viên trường nhưng có vẻ như họ đang cố bắt người khi người biểu t́nh cố gắng chạy”, nhà lập pháp dân chủ Hui Chi-Mush nói với Reuters.
“Bây giờ không lạc quan lắm. Tất cả họ có thể bị bắt trong khuôn viên trường. Các nhà lập pháp và quản lư trường học đang cố gắng liên lạc với cảnh sát nhưng không thành công.”
Họp báo diễn ra giữa lúc cảnh sát và người biểu t́nh đối đầu tại PolyU hai ngày qua. Cảnh sát bao vây bên ngoài và phong tỏa các con đường xung quanh trường, trong khi nhiều người biểu t́nh t́m cách thoát ra ngoài song đều bị hơi cay của cảnh sát đẩy lùi. Cảnh sát đă triển khai một xe bọc thép và ṿi rồng trên đường Chatham South, phía nam khuôn viên PolyU và bắn hơi cay vào người biểu t́nh trên đường.
Ken Woo Kwok-wang, chủ tịch hội sinh viên PolyU, cho biết có khoảng 600-700 người ở trong khuôn viên trường, trong đó khoảng một nửa là sinh viên PolyU. “Chúng tôi bị mắc kẹt và không đủ thức ăn. Số người bị thương đang gia tăng”, ông nói.
Tiến sĩ Rodney Chu Wai-chi, thành viên hội đồng quản trị PolyU, nói rằng cảnh sát đang cố phong tỏa khuôn viên để buộc người biểu t́nh đầu hàng. Trường chỉ có thể sắp xếp các nhân viên Hội Chữ thập Đỏ hỗ trợ những người bên trong vào chiều nay. Ông cũng cho biết người biểu t́nh trong khuôn viên trường đă mất hết niềm tin khi nh́n thấy nhóm biểu t́nh đầu tiên bị bắt v́ rời trường thông qua một lối thoát do cảnh sát chỉ dẫn vào tối 17/11.
Dan, một thanh niên 19 tuổi trong khuôn viên trường đă bật khóc khi nói rằng những người biểu t́nh đă bị mắc kẹt quá lâu.
“Chúng tôi cần tất cả người dân Hồng Kông biết rằng chúng tôi cần sự giúp đỡ”, anh nói. “Tôi không biết chúng ta có thể tiếp tục như thế này bao lâu nữa. Chúng ta có thể cần sự giúp đỡ quốc tế.”
Biểu t́nh gia tăng khi Hong Kong dự kiến tổ chức bầu cử cấp quận vào chủ nhật tới, 24/11, chọn 400 thành viên cho 18 hội đồng quận. Đây được cho là “nhiệt kế” quan trọng đối với ư kiến công chúng trước các cuộc biểu t́nh hiện nay. Thành viên hội đồng quận thực tế không có nhiều quyền lực dưới hệ thống hiện nay của Hong Kong, nhưng có thể gây ảnh hưởng lớn đến cách chọn Hội đồng Lập pháp và trưởng đặc khu trong tương lai.
Ngoài thông cáo của cảnh sát, chính quyền Hong Kong chưa lên tiếng về những diễn biến mới. Nhưng tuần trước, bà Carrie Lam lên án bạo lực và tuyên bố sự leo thang bạo lực sẽ không khiến chính quyền đáp ứng yêu cầu của người biểu t́nh.
Sáng sớm hôm nay (18/11), cảnh sát Hồng Kông đă sử dụng ṿi rồng, xe bọc thép để tấn công vào Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU). Những người biểu t́nh c̣n lại lập tức rút lui vào khuôn viên trường, bắt đầu đốt cổng và cầu đi bộ, trường học biến thành biển lửa.
Đại học Bách Khoa Hồng Kông ch́m trong lửa sáng 18/11/2019. (Ảnh: CGTN) Để ngăn cảnh sát chống bạo động tiến công, có người biểu t́nh đă đốt chướng ngại vật trên đường, và ném bom xăng, Đại học Bách Khoa Hồng Kông như một biển lửa. Sau đó, pḥng tuyến của cảnh sát chống bạo động lui lại phía sau.
Về thông tin cảnh sát tấn công Đại học Bách Khoa Hồng Kông, khoảng 6:00, cảnh sát đăng thông tin “giải thích” trên Facebook nói, “tuyệt đối không có việc này”, và nhắc lại “không hề tấn công vào khuôn viên trường Đại học Bách Khoa Hồng Kông”.
Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đại học Bách Khoa Hồng Kông Lư Ngạo Nhiên và phía nhà trường cho biết, cảnh sát tấn công vào trường từ 3 phía, “bao gồm Bảo tàng lịch sử, Cầu vượt Hong Hum, đường Kha Sĩ Điện (Austin Road), trong thời gian đó có thành viên của Đội Tốc long xông vào từ đường Tất Thành Đạo (Chatham Road), cắt đứt đường lui của hàng trăm người biểu t́nh ở đường Cheong Wan, sau đó tiến vào vị trí cổng chính bắt giữ nhiều người biểu t́nh đang cố gắng rút vào bên trong trường”. Một người biểu t́nh đốt lửa ở lối vào trường PolyU nhằm cản trở cảnh sát, rạng sáng 18/11. (Ảnh: Reuters / Adnan Abidi) Ông cho biết, khi tấn công vào trường, người biểu t́nh vô cùng thảm hại, có người bị thương và khóc lớn. Ông cũng chỉ ra, khi đó trong trường có sinh viên bị thương ở mắt, có khoảng 40 người v́ bị xe phun nước phun trúng nên xuất hiện triệu chứng hạ thân nhiệt, tuy nhiên, khi đó nhân viên t́nh nguyện cứu hộ của trường đă bị bắt, không có đầy đủ các đồ dùng để điều trị cho người bị thương. Nhân viên t́nh nguyện cứu hộ của trường đă bị bắt, không có đầy đủ các đồ dùng để điều trị cho người bị thương. (Ảnh: Twitter) Các phóng viên có mặt tại hiện trường ước tính có hàng hàng trăm sinh viên đang cố thủ trong ṭa nhà chính. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội sinh viên trường đại học Bách Khoa Derek Liu viết trên Facebook rằng, hiện có tới hàng ngàn sinh viên trong khuôn viên trường và nhiều người trong số này đang bị thương.
Theo thông tin từ hiện trường, cảnh sát từng tấn công vào khu vực điều trị y tế đồng thời cũng là nơi lánh nạn, có người bị thương và nhân viên y tế bị bắt, hiện trường c̣n lưu lại nhiều vết máu và huyết thư viết tay.
Hàng ngh́n người biểu t́nh và cư dân đổ ra nhiều con đường ở Tsim Sha Tsui, Jordan và Yau Ma Tei, xung quanh trường đại học để cố gắng xuyên qua hàng rào cảnh sát, giải cứu các sinh viên mắc kẹt.
Một số người biểu t́nh đào xới vỉa hè và dùng gạch chặn đường. Nhiều sinh viên tấn công cảnh sát bằng gạch và bom xăng. Người biểu t́nh cũng bị thương và bị bỏng trong cuộc đụng độ với cảnh sát.
Trong tuyên bố hôm 18/11, cảnh sát cảnh báo những người họ gọi là “kẻ bạo loạn” ngừng sử dụng vũ khí sát thương để tấn công. Cảnh sát tuyên bố sẽ đáp trả bằng vũ lực, thậm chí bằng đạn thật, nếu cần thiết. Người biểu t́nh đụng độ với cảnh sát Hong Kong bên ngoài Đại học Bách khoa hôm 17/11. (Ảnh: Reuters) Cảnh sát và nhóm sinh viên biểu t́nh Hồng Kông đă ở trong t́nh trạng đối đầu căng thẳng ở PolyU từ ngày Chủ nhật (17/11). Các nhóm biểu t́nh đă sử dụng cung tên, máy phóng để bắn bom xăng vào cảnh sát, đồng thời phóng hỏa trên các cầu vượt và nhà cửa, khiến cảnh sát phải ban hành lệnh yêu cầu tất cả mọi người rời khỏi PolyU vào ngày 17 nếu không muốn bị buộc tội “tham gia bạo động” – với h́nh phạt có thể lên tới 10 năm tù. Nhưng theo SCMP, hàng chục người đă bị bắt ngay lập tức khi vừa rời trường học.
The Following User Says Thank You to luyenchuong3000 For This Useful Post:
LỜI KÊU GỌI CỦA : THÁI ANH VĂN
THẾ GIỚI HĂY NH̀N VỀ HONGKONG...!
Bà Thái Văn Anh – tổng thống Republic of (Đài Loan) sáng nay đă viết trên Twitter cá nhân lời kêu gọi bằng tiếng Hoa và tiếng Anh như sau:
Trong suốt thời kỳ khủng bố trắng ở Taiwan, quân đội và cảnh sát đă vào nhiều khu học xá trường đại học tùy tiện bắt giữ sinh viên và đàn áp quyền tự do. Đây là một phần lịch sử đau thương của chúng tôi và tôi không mong lịch sử này lặp lại.
Đêm qua ở Hong Kong, chúng tôi đă thấy cảnh sát tràn vào các khu học xá đại học đàn áp sinh viên. Chúng ta đă thấy những ngọn lửa xuyên cắt màn đêm và đạn hơi cay bay vèo vèo mọi hướng. Quá khứ đen tối kia chúng tôi đă phải rất khó khăn mới vứt bỏ lại phía sau, hay đang trở thành hiện thực tại Hong Kong. Sự thực thi pháp luật tồn tại là để bảo vệ nhân dân, chính phủ tồn tại là để phục vụ nhân dân. Khi cảnh sát không c̣n bảo vệ công dân và chính quyền không c̣n làm điều tốt nhất cho nhân dân của ḿnh, th́ nhân dân sẽ mất ḷng tin vào chính quyền.
“ Tôi chính thức kêu gọi chính quyền Hong Kong ngưng ngay những hành động đàn áp trước khi quá muộn. Không được sử dụng bạo lực với tiếng nói của nhân dân, không được hiến tế máu của thanh niên Hong Kong để trang điểm cho bộ mặt của lũ cầm quyền Bắc Kinh. “
Giờ đây, độc tài đang xói ṃn tự do và pháp trị Hong Kong. Là tuyến đầu của toàn cầu bảo vệ cuộc kháng chiến chống chủ nghĩa bành trướng toàn trị, tôi kêu gọi những ai trong cộng đồng quốc tế quan tâm đến các giá trị của tự do và dân chủ hăy đoàn kết với Hong Kong và thể hiện sự quan ngại về những sự hỗn loạn đang diễn ra ở đó.
Hăy chia sẻ để cứu sinh viên
Hăy chia sẻ để đồng hành ủng hộ HongKong
Hăy chia sẻ để tri ân HonhKong giúp đỡ thuyền nhân Việt Nam
Hăy chia sẻ để được tự do .
Đả đảo Tà quyền Trung Cộng đàn áp sinh viên HongKong
The Following User Says Thank You to luyenchuong3000 For This Useful Post:
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.