Trước nghị định 100 của Chính phủ khiến thu về tiền tỷ từ tiền phạt các dân nhậu. Cộng đồng mạng đang lan truyền "bí kíp" đối phó với máy đo nồng độ cồn của cảnh sát giao thông.
Một trong những cách được mọi người rỉ tai nhau nhiều nhất là pha dầu gió xanh vào nước ấm rồi uống sau khi nhậu. Nhiều người tin rằng, trong dầu gió xanh có tinh chất bạc hà, uống vào sẽ át mùi bia rượu, khi thổi vào máy đo sẽ lừa được máy. Ngoài ra c̣n có các mẹo được dân nhậu mách nhau như nhai tỏi, ăn thật nhiều hành tây sẽ giúp hạ được nồng độ cồn lúc thở ra.
Nghe những mẹo hạ độ cồn trên, bác sĩ Nguyễn Quang Dũng, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cho rằng những cách làm này không những phản khoa học mà c̣n rất nguy hiểm.
Trước tiên, dầu gió xanh là chất dùng bôi ngoài da chứ không phải để uống. Ngay cả khi bôi dầu gió ngoài da cũng phải tránh vết thương hở v́ nguy cơ dầu đi vào máu gây ức chế hệ hô hấp, tuần hoàn. Không chỉ thế, nếu ai dị ứng với chất nào đó trong dầu gió c̣n có thể bị nổi mề đay, thậm chí sốc phản vệ đe dọa tính mạng.
C̣n xét về góc độ hệ tiêu hóa, khi uống dầu gió xanh sẽ gây kích thích, ngộ độc, tiêu chảy và ói mửa. Ăn tỏi hay hành tây cũng không giảm được nồng độ cồn. Mọi người đang hiểu lầm rằng nuốt những thứ có tinh dầu có thể át đi mùi bia rượu nhờ đó thoát được máy đo nồng độ cồn. Điều này là sai.
Có thể khi ăn tỏi, hành, uống thức uống có tinh dầu người ngồi cạnh ít cảm thấy mùi bia rượu nhưng không thể lừa được máy đo nồng độ cồn v́ cồn từ rượu bia có ở trong hệ tiêu hóa, trong máu và sẽ đào thải từ từ qua gan. Sau khi uống bia rượu, tùy cơ địa mỗi người từ 2-4 tiếng nồng độ cồn mới hạ xuống.