Ḿ ăn liền là món ăn được nhiều người ưa thích và sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên đây cũng là món ăn mang lại nhiều tác hại cho cơ thể. Đặc biệt những sai lầm dưới đây sẽ khiến cho ḿ tác hại gấp nhiều lần.
Món ḿ ăn liền là món ăn được nhiều người ưa thích, không chỉ ngon miệng mà c̣n chế biến nhanh.
Thao tác nhanh nhất thường là cho ḿ vào nước sôi, cho đầy đủ gia vị vào nồi rồi đun khoảng 3 phút là đem ra ăn. Hoặc khi bận hơn, chúng ta chỉ cho ḿ vào bát hoặc để ḿ trong cốc mỳ sẵn, rồi cho đầy đủ gia vị, đổ nước sôi, đậy nắp chờ trong khoảng 3 -5 phút là ăn. Đây là cách làm không đúng bởi nó gây hại cho sức khỏe của bạn.
Theo các chuyên gia, sợi ḿ ăn liền khi vào cơ thể cần mất 4 - 5 giờ này mới tiêu hóa hết được v́ nó được phủ bởi một lớp sáp. Đây là một đối thủ "khó xơi" đối với hệ tiêu hóa bởi sau nhiều giờ vào cơ thể, những sợi mỳ này không dễ ǵ phân hủy.
4 sai lầm khi ăn ḿ tôm cần tránh
Không ăn ḿ thay cho bữa sáng
Không thể phủ nhận rằng ḿ ăn liền cho bữa sáng rất tiện lợi và tiết kiệm được nhiều thời gian. Tuy nhiên, như vậy lại không hề tốt cho sức v́ chỉ ḿ không sẽ không đủ năng lượng khiến bạn không thể tập trung và luôn có cảm giác mệt mỏi dẫn đến hiệu suất công việc không tốt. Tốt nhất, nếu ăn ḿ cần cho thêm các thực phẩm khác như thịt, trứng, rau củ, giá đỗ... để bữa sáng được đủ chất.
Không ăn quá 3 lần/tuần
Ăn quá nhiều ḿ ăn liền nhất là việc ăn ḿ thay cho bữa chính, khiến bạn mất cân bằng dinh dưỡng và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nóng trong người, nổi mụn, nhiệt miệng chính là những hậu quả đầu tiên của việc bạn ăn ḿ quá thường xuyên.
Ăn nhiều ḿ ăn liền đồng nghĩa với việc bạn ăn nhiều Carbohydrate và chất béo vào cơ thể. Điều này dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao. Từ đó gây béo ph́ và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo ph́ như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao…
Ngoài ra khi bạn tiêu thụ quá nhiều ḿ ăn liền thường xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày, tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Tốt nhất không ăn ḿ quá 3 lần/tuần.
Không ăn ḿ ăn liền sống
Ḿ ăn liền được xem là loại thực phẩm nghèo giá trị dinh dưỡng, việc nấu chín ḿ ăn liền cũng không làm nó dễ tiêu hoá hơn hay tăng giá trị dinh dưỡng, nhưng khi ăn sống th́ tác hại c̣n tệ hơn.
Được biết, trước khi đóng gói và đến tay người tiêu dùng, sợi ḿ ăn liền đă được chiên qua dầu nên chứa rất nhiều chất béo khó tiêu hóa. Khi ăn sống vào lại càng khó tiêu hơn. V́ vậy, để hạn chế tác hại của ḿ th́ nên nấu chín trước khi ăn.
Không ăn trước khi ngủ
Ḿ ăn liền tiêu hóa chậm, nếu ăn trước khi ngủ, năng lượng trong ḿ không được tiêu hóa kịp và sẽ tích tụ tạo thành mỡ khiến bạn tăng cân nhanh chóng. Đối với những bạn hay đói vào ban đêm th́ tốt nhất nên trữ sẵn những thực phẩm an toàn và lành mạnh như sữa, chuối, trứng, hạnh nhân, rau củ... Hạn chế tối đa việc ăn ḿ ăn liền tối để không gây hại sức khỏe.
Cách chế biến ḿ theo khoa học
- Bước 1: Đun sôi nước cùng ḿ ăn liền. Bước này là bước bạn trần qua, để lọc chất xám cũng như lớp dầu chiên ḿ. Bạn hăy, đợi khi các sợi ḿ rời nhau và chín đều th́ bạn hăy đổ bỏ nước sôi và trút ḿ ra bát.
- Bước 2: Tiếp tục đun sôi một nồi nước mới rồi đổ phần ḿ vừa gắp ra bát vào lại nồi nước. Nhanh tay tắt bếp để ḿ không bị nát. Sau đó, bạn cho gói gia vị ḿ vào. C̣n nếu muốn ăn ḿ khô, bạn có thể bỏ nước ḿ đi và trộn ḿ với các gói gia vị như b́nh thường.
- Bước 3: Nếu muốn ăn thêm trứng gà hoặc thịt, cá, tôm, rau xanh… th́ bạn hăy chế biến chúng riêng rồi thêm vào ḿ.
Trên đây là cách chế biến ḿ ăn liền đúng cách không hại cho sức khỏe vừa ngon, vừa không gây hại cho cơ thể. Bây giờ các bạn có thể yên tâm khi ăn ḿ thường xuyên rồi.
VietBF Sưu Tầm