Những tác dụng tuyệt vời của rau cải với sức khỏe
Hỗ trợ hệ tiêu hóa và táo bón: Cải xanh chứa hàm lượng chất xơ rất lớn, chất nhầy. Chất nhầy sẽ hỗ trợ nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, chất xơ giúp bạn ngăn ngừa táo bón.
Pḥng chống ung thư bàng quang
Nếu ăn cải xanh hàng ngày với một lượng nhất định, có thể ngăn ngừa được ung thư bàng quang, một trong số những ung thư hiện nay đang gặp rất nhiều ở những người lớn tuổi. Lư do, người già thường uống nước ít, vận động không nhiều, lượng nước đọng lại trong đường tiểu, từ đó các vi khuẩn làm cho dễ phát sinh các bệnh lư, do đó dẫn tới ung thư.
Tốt cho tim mạch
Trong cải xanh có hoạt chất có tác dụng kiềm chế cholesterol, hấp thu bài tiết ra phân. Do vậy, nếu ăn rau cải thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim, tốt cho mạch máu của cơ thể bạn.
Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường
Trong rau cải xanh có nhiều chất xơ, ăn nhiều rau có thể chống đói, không sợ sinh ra calo.
Hỗ trợ ngăn ngừa bướu cổ
Bướu cổ thường xảy ra nhiều ở phụ nữ do thiếu lượng i-ốt. Trong rau cải xanh có chứa chất ngăn ngừa bướu cổ ở người cường tuyến giáp, đối với người suy tuyến giáp lại không nên sử dụng cải xanh.
Tăng sức đề kháng
Trong rau cải xanh có chứa nhiều vitamin C, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể.
Chữa viêm ruột
Trong rau cải xanh chứa chất có tác dụng giảm nhu động ruột, ức chế chất gây viêm màng ruột. Do đó, nó giúp ngăn ngừa viêm ruột.
Chống lăo hóa da
Đối với những thực phẩm rau có màu xanh đậm như cải xanh th́ hàm lượng vitamin càng cao, cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn.
Chữa bệnh gout
Bệnh gout h́nh thành do một chế độ dinh dưỡng nhiều thực phẩm giàu năng lượng nhất là ăn các loại thịt, tim, gan, ḷng hay các loại hải sản. Ngoài chế độ dinh dưỡng tránh những thực phẩm giàu purin có trong nội tạng động vật và hải sản, bệnh nhân mắc bệnh gout c̣n được khuyên dùng nhiều rau xanh, những loại có tác dụng thải ra ngoài chất axit uric gây bệnh.
Dùng cải xanh nấu và uống mỗi ngày thay nước. Nhờ uống loại nước này đều đặn có tác dụng giúp thải ra ngoài chất axit uric, pḥng trừ bệnh gout rất hiệu quả. Đồng thời, bệnh nhân gout có thể lấy cải bẹ xanh giă nát và đắp vào chỗ đau.
Những người 'đại kỵ' với rau cải
Người bị đau dạ dày
Những người bị đau dạ dày, hay bị chướng hơi đầy bụng không nên ăn nhiều rau cải v́ khi ăn loại rau này dễ sinh ra nhiều khí, gây đầy bụng, đặc biệt là khi ăn sống.
Người bị sỏi thận
Rau cải là một trong những loại rau có hàm lượng oxalic cao. Bệnh nhân sỏi thận nên tránh các thực phẩm có chứa axit oxalic v́ các axit oxalic ảnh hưởng nhiều tới sự ức chế hấp thu canxi và kẽm.
Người bị táo bón
Đối với những người bị táo bón, tiểu ít th́ không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín.
Bà bầu có hội chứng trào ngược
Bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng, khó tiêu với các loại rau cải nên thận trọng với cải thảo. Thành phần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.
Người bị viêm đường tiêu hóa
Đối với những người có bệnh viêm đường tiêu hóa không nên ăn cải thảo sống như kim chi, salad… để tránh gây kích thích cho vùng viêm loét.
VietBF @ Sưu tầm