Sữa đậu nành được coi là thức uống bổ dưỡng và mát mẻ, đặc biệt là mùa hè. Nhưng trước khi sử dụng thức uống này bạn cũng nên nghe chuyên gia giải đáp cho chúng ta những ǵ xảy ra với cơ thể khi ăn đậu nành nhé.
Tốt cho tim
Đậu nành nguyên chất chứa chất xơ, không chứa cholesterol và ít chất béo băo ḥa, nên rất tốt cho tim. Để bảo vệ tim, có thể sử dụng thực phẩm từ đậu nành thay cho thịt đỏ và thịt chế biến.
Các phân tích tổng hợp cho thấy, protein đậu nành làm giảm cholesterol huyết thanh.
Đậu nành không làm giảm nguy cơ ung thư
Các nghiên cứu cho thấy các hợp chất đậu nành có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn ngừa sự h́nh thành khối u. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng chắc chắn để kết luận rằng đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư.
Trẻ em có thể dị ứng với đậu nành
Một số trẻ em thường bị dị ứng với đậu nành, chuyên gia Leman nói. Nhưng rất hiếm dị ứng ở người lớn.
Duy tŕ sự khỏe mạnh của năo bộ
Lecithin High Potency trong sữa đậu nành có thể nâng cao sức sống cho bộ năo, tăng cường trí nhờ và cải thiện chứng mệt mỏi, đau đầu.
Ngăn ngừa loăng xương
Isoflavones có trong sữa đậu nành có giúp cơ thể người hấp thu canxi tối ưu, giúp ngăn ngừa chứng loăng xương, đặc biệt là ở phụ nữ.
Chú ư ǵ khi uống sữa đậu nành?
Uống sữa đậu nành cần phải chú ư thành phần của nó và tốt nhất là uống khi c̣n ấm. Rất nhiều người để sáng tạo thêm hương vị nên có thói quen thêm đường, muối, dầu thực vật hoặc cả nước ép trái cây khi chế biến sữa đậu nành. Thực ra bạn vẫn có thể uống như thế nhưng để giữ được tác dụng tối ưu nhất từ đậu nành th́ vẫn nên uống nguyên chất chỉ với thành phần đậu nành mà thôi.
Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng c̣n kiến nghị mỗi ngày chỉ nên uống khoảng 200ml sữa đậu nành nguyên chất. Nếu muốn cải thiện chứng táo bón th́ bạn có thể chia ra hai buổi sáng tối trong ngày với mỗi lần uống là 100ml. Sữa đậu nành cũng sẽ phát huy công hiệu tốt nhất khi uống nóng, tức là lúc nhiệt độ vừa đủ ấm để uống.
VietBF@sưu tập