Dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố làm gia tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là một thuật ngữ chung chỉ sự phát triển bất thường của các tế bào, xâm lấn các bộ phận lân cận trong cơ thể và/hoặc lan sang các cơ quan khác.
Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn cầu. Theo các bằng chứng, có thể ngăn ngừa từ 30% đến 50% số ca tử vong do ung thư bằng cách giảm bớt hoặc tránh các yếu tố nguy cơ chính gây bệnh. Dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố làm gia tăng sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.
4 loại nước nằm trong "bảng vàng" chống ung thư hiệu quả: Tất cả đều "rẻ bèo", phổ biến và có thể tự làm ở nhà mỗi ngày - Ảnh 1.
Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn cầu.
Dưới đây là 4 loại nước đă được chứng minh có tác dụng pḥng ngừa ung thư hiệu quả.
1. Nước đậu đen
Theo Medicalnewstoday, selen là một khoáng chất không có trong hầu hết các loại trái cây và rau quả nhưng lại có thể được t́m thấy trong đậu đen. Selen đóng một vai tṛ quan trọng trong chức năng của enzym gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, selen có thể ngăn ngừa viêm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.
Nước đậu đen có tác dụng chống ung thư hiệu quả.
Đậu đen cũng chứa nhiều folate, có vai tṛ tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn chặn sự h́nh thành các tế bào ung thư do đột biến DNA một cách hiệu quả.
2. Nước trà xanh
Theo Healthline, trà xanh là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể cải thiện chức năng năo, pḥng ngừa bệnh ung thư, giảm nguy cơ bệnh tim.
Trà xanh rất giàu polyphenol - một hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe như giảm viêm và giúp chống lại ung thư.
Đặc biệt, loại thực phẩm này c̣n chứa nhiều catechin, hay c̣n gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, làm giảm sự h́nh thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại.
3. Nước chanh
Nước chanh là loại quả ít calo, giàu vitamin C và chất chống oxy hóa... nên đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc giảm cân, chống mệt mỏi, chống lăo hóa, giải độc gan, làm sạch gan, giảm hôi miệng... Phụ nữ đặc biệt nên uống nhiều nước chanh v́ vitamin C trong chanh đă được chứng minh có thể làm giảm các vết thâm, đốm trên da, cải thiện các nếp nhăn.
Một nghiên cứu thực hiện bởi Viện Ung thư Anh chỉ ra rằng, trong một quả có chứa khoảng 22 chất chống ung thư bao gồm limonene, citrus pectin, glycosides flavonnol, vitamin C... Đây đều là các chất chống oxy hóa, giúp ngăn cản các tế bào ung thư vú, đại tràng, phổi phát triển một cách hiệu quả.
4. Nước cam
Một số nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Trung Quốc, Pháp, Mỹ đă chứng minh rằng: Chất chống oxy hóa rất quan trọng để duy tŕ sức khỏe tổng thể. Thậm chí, chúng có thể bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh măn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Cam là một trong những thực phẩm chứa lượng oxy hóa dồi dào bậc nhất. Các chất chống oxy hóa trong cam có thể kể đến flavonoid, carotenoid và axit ascorbic.
Nghiên cứu bởi Khoa Khoa học Dinh dưỡng (Mỹ) trên 4.000 người lớn cho thấy, bên cạnh trà, quả mọng, rượu vang, rau xanh... nước cam có thể coi là một trong những nguồn cung cấp oxy hóa hàng đầu trong chế độ ăn của người Mỹ.