Bộ Y tế đă kêu gọi người dân giảm muối trong khẩu phần ăn để pḥng chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận.
Theo đó, ăn nhiều muối là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp, tai biến mạch máu năo, nhồi máu cơ tim. Các bệnh tim mạch đang là sát thủ số một tại Việt Nam, chiếm tới 31% số ca bệnh tử vong toàn quốc.
Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ năm người trưởng thành th́ có một người mắc. Đặc biệt, gần 60% người bị tăng huyết áp song chưa được phát hiện, trên 80% chưa được quản lư điều trị. Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu năo, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận làm cho hàng trăm ngh́n người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm.
Theo Bộ Y tế, trên thế giới đa số người tử vong do Covid-19 đều kèm bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 g muối mỗi ngày, tương đương với một th́a cà phê. Tuy nhiên, đa số người Việt đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, gần 10 g mỗi người mỗi ngày, song chỉ 16% số người được hỏi ư kiến nói rằng bản thân có ăn mặn. Để giảm gánh nặng bệnh tật và nâng cao sức khỏe, người dân cần giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày.