Chanh là loại trái cây được ưa chuộng, sử dụng rộng răi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khi dùng th́ mọi người thường loại bỏ phần vỏ và ít ai biết rằng, vỏ chanh lại có nhiều công dụng rất hữu ích.
Trong vỏ chanh có chứa flavonoid, vitamin C và pectin. Đây là những chất xơ ḥa tan có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Pectin có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL.
Chất pectin được biết là có tác dụng thúc đẩy giảm cân và làm chậm quá tŕnh tích tụ chất béo và nước trong cơ thể.
Vỏ chanh chứa một lượng lớn canxi, magiê, phốt pho và vitamin C – đây là những chất dinh dưỡng có tác dụng ngăn ngừa loăng xương, viêm khớp dạng thấp và các bệnh khác về xương.
Thành phần flanovoid và vitamin C có đặc tính chống và giảm nguy cơ mắc ung thư. Ngoài ra, vitamin C giúp tăng sản sinh bạch cầu, loại bỏ các tế bào ung thư đột biến.
Flanovoid và vitamin C c̣n có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Khi mệt mỏi và buồn ói, hăy thử bỏ vỏ chanh bào nhuyễn vào đồ ăn và trà để bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Theo một số nghiên cứu, chất D-limonene trong vỏ chanh có khả năng ḥa tan sỏi mật. Nghiên cứu này đang được kiểm tra kỹ lưỡng để thay thế cho phẫu thuật.
Vỏ chanh có chứa đặc tính kháng khuẩn, ngăn ngừa những vi khuẩn gây hại cho răng miệng.
Chất xơ có trong vỏ chanh giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt, cải thiện nhu động ruột, ngăn ngừa t́nh trạng táo bón.
Theo một nghiên cứu, các thành phần chính trong vỏ chanh có khả năng hạ huyết áp. Trong quá tŕnh thử nghiệm, 60 trẻ em ăn vỏ chanh trong 4 tuần, mức huyết áp đă giảm xuống đáng kể.