Rau má mọc ven bờ đường, bờ ruộng có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn gây nghiện và tốt cho sức khỏe.
Không c̣n xa lạ, rau má mọc ven bờ đường nhưng lại cực ḱ nhiều lợi ích. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, rau má thường được sử dụng nhiều vào mùa hè với tác dụng chính để giải nhiệt cơ thể.
Rau má mọc nhiều ven bờ ruộng
Ngoài cách xay hay giă rau má để lọc lấy nước uống giải khát, chị em c̣n sáng tạo rất nhiều món ăn ngon như cuốn gỏi, trộn gỏi hay nấu canh... Vị rau má nếu ai chưa quen hay ăn lần đầu sẽ thấy nhẫn nhẫn, ngai ngái nhưng nếu ăn quen th́ dễ gây nghiện.
Rau má thường được xay hay giă để lọc lấy nước uống giải khát
Các món ăn chế biến từ rau má gây sốt
Sinh tố rau má đậu xanh
Nguyên liệu: Rau má tươi: 500gram; Đậu xanh chà vỏ: 100gram; Nước đun sôi để nguội: 1 lít; Đường cát vừa đủ
Cách làm:
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước nóng khoảng 3 - 6 tiếng cho mềm, sau đó cho vào nồi hầm nhừ (lưu ư cho ít nước). Bạn có thể thay nước lọc bằng nước dừa, sẽ rất thơm ngon. Nấu trong khoảng 15-20 phút là được.
Bước 2: Rau má nhặt sạch, loại bỏ những lá úa héo, ngâm nước muối pha loăng khoảng 10 phút, xắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt, bỏ bă.
Xay nhuyễn rau má, lọc lấy nước và bỏ bă
Bước 3: Cho đậu xanh, đường cát vào cối xay sinh tố, đổ thêm nước rau má vào xay cho đến khi mềm nhuyễn là được. Trong bước này bạn có thể cho thêm một chút dừa nạo hoặc vài hạt lạc rang chín, mùi vị của món rau má đậu xanh sẽ thêm phần vừa thơm vừa bùi.
Hỗn hợp sinh tố rau má đậu xanh được ḥa đều vào nhau
Thành phẩm đạt tiêu chuẩn là ly nước rau má đậu xanh có vị ngọt thanh, thơm mùi của đậu xanh và rau má.
Gỏi rau má thịt ḅ
Nguyên liệu: 2 lạng rau má: 1,5 lạng thịt thăn ḅ; một củ hành tây nhỏ; 1/3 củ cà rốt; 1 quả chanh, gia vị, đường, tỏi, dầu hào, lạc rang.
Cách làm:
Thịt ḅ thái miếng mỏng ướp gia vị, chút đường, dầu hào để 10 phút cho ngấm. Phi thơm hành tỏi với dầu rồi xào với thịt ḅ. Lưu ư thịt ḅ chỉ xào vừa chín tới là xúc ra đĩa cho nguội. Rau má rửa sạch, rửa lại lần cuối với nước muối pha loăng rồi để ráo nước. Hành tây thái ngang củ thành lát mỏng thả vào nước lạnh (thả vài viên đá) cho bớt hăng và giữ được độ gịn. Cà rốt xắt thành sợi nhỏ bóp với chút đường.
Nước trộn gỏi bao gồm nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ, 1/2 th́a cà phê gia vị, 1 th́a đường, trộn đều cho tan. Cho rau má, hành tây, cà rốt vào trong thố, trộn đều với nước cốt đă pha. Sắp hỗn hợp này ra đĩa, phủ thịt ḅ xào lên trên, rải một lượt lạc rang là hoàn tất món gỏi rau má thịt ḅ.
Khi ăn th́ trộn đều lên một lần nữa rồi thưởng thức món ăn.
Canh rau má nấu tôm khô
Nguyên liệu: 30 g tôm khô; 300 g rau má; Hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu; đầu hành lá hoặc củ hành
Cách làm:
Bước 1: Rau má rửa sạch với nước muối pha loăng. Tôm khô ngâm nở mềm, giă sơ.
Bước 2: Cho ít dầu phi thơm đầu hành lá xào tôm khô, rồi cho lượng nước đủ dùng vào nấu. Nêm 1 muỗng canh hạt nêm+1/2 muỗng cà phê đường. Nước sôi vài lượt cho tôm khô mềm, ra chất ngọt cho rau má vào.
Bước 3: Nêm nếm lại vừa khẩu vị, canh sôi lên lần nữa tắt bếp, thêm ít tiêu. Canh rau má có vị hơi nhẫn, nhưng thơm mát thanh nhiệt cơ thể.