Đi chợ mua thịt ḅ, bạn nên chọn mua 4 phần thịt này rất ngon lại chế biến được nhiều kiểu.
Thịt thăn phi lê
Phần thịt này luôn có giá cao hơn nhưng đây lại là phần thịt thượng hạng của con ḅ. Phần thịt này nằm ở xương sống của con ḅ, có hàm lượng chất béo thấp, mềm và ngọt. Loại thịt này thường được chế biến theo kiểu teppanyaki, áp chảo, chín tái, hoặc ăn cùng với lẩu shabu.
Thịt nạc vai
Nạc vai là phần thịt ở giữa xương vai, nách, phía thân trước. Phần thịt này khá là dai, bạn có thể lfm món hầm hay xay thịt để làm ḅ viên cũng rất ngon.
Thịt sườn
Phần thịt nằm phía sau xương sườn, có cả mỡ lẫn thịt xen kẽ, phân bố đều, có vị ngọt đậm đà, thích hợp dùng để làm các món rán, chiên, xào gay hầm. Hơn nữa, giá thành của loại thịt ḅ này cũng không quá đắt, hợp túi tiền của hầu hết mọi người.
Thịt ba chỉ ḅ
Đây là phần thịt được lấy ở bụng ḅ, có thịt nạc và mỡ xen kẽ, ăn mềm, béo và hay dùng để nướng, xào, nhúng lấu. Nếu có thêm sụn th́ dùng để làm các món hầm ăn cũng rất ngon.
Để mua thịt ḅ tươi, ngon, bạn nên chú ư những đặc điểm sau:
Màu sắc
Thịt ḅ có màu sắc đỏ tươi, bóng, nếu có mỡ th́ cũng là màu trắng hay vàng nhat. Nếu thấy thịt có màu sẫm, không bóng, tức là nó không c̣n tươi và có thể bị ươn.
Thử độ đàn hồi của thịt
Thịt ḅ tươi rất săn chắc và đàn hồi, ấn vào sẽ phục hồi ngay. Nếu dùng tay sờ sẽ có cảm giác hơi khô và không dính. Nếu thịt ḅ không có độ đàn hồi, có cảm giác dính tay, có nghĩa là thịt ḅ đó không tươi.
Mùi
Thịt tươi sẽ có mùi tanh của thịt vừa mới cắt. Nếu thịt ươn, nó sẽ có mùi amoniac nhẹ hoặc mùi chua, ôi thiu.