Khi đi mua bất cứ loại thịt nào, bạn cũng cần kiềm trả độ đàn hồi của miếng thịt. Hăy dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt ḅ, nếu thấy có vết lơm xuống và phần này không trở lại h́nh dáng ban đầu th́ bạn không nên mua. Miếng thịt không có độ đàn hồi tốt thường do để lâu, ăn vào rất dễ mắc bệnh.
Thịt ḅ bị chảy nước
Để tăng trọng lượng và làm miếng thịt trông tươi ngon hơn, một số người bán sẽ bơm thêm nước vào thịt. Miếng thịt bơm nước cầm khá nặng tay, bề mặt ẩm mịn. Lúc này, hăy dùng tay ấn thử vào miếng thịt có có nước chảy ra và thịt có bị nhăo hay không. Nếu thấy miếng thịt có nước th́ bạn không nên nua. Ngoài ra, đối với loại thịt bơm nước, người bán hàng thường để sẵn một chiếc khăn bên cạnh để thấm.
Thịt ḅ không có mùi tanh
Thông thường, thịt ḅ tươi sẽ có mùi tanh nhẹ. Trong khi đó, thịt ḅ giả sẽ không có mùi tanh đặc trưng.
Ngoài ra, nếu thật thịt ḅ có mùi khó chịu th́ chứng tỏ con ḅ đó bị bệnh hoặc thịt đă để quá lâu không c̣n tươi ngon nữa.
Miếng thịt ḅ đă chuyển sang màu đen
Thông thường thịt ḅ ngon sẽ có màu đỏ tươi sáng. Nếu miếng thịt chuyển sang màu nâu sẫm, thậm chí chuyển sang màu đen th́ không nên mua. Miếng thịt này thường để quá lâu và bị mất nước. Thậm chí thịt c̣n bị nhớt.
Thịt ḅ xay
Thịt ḅ xay có thể dùng để làm các món nướng, làm nhân của một số món ăn hoặc dùng để nấu canh. Tuy nhiên, bạn không nên lựa chọn loại thịt ḅ xay sẵn ở chợ. Nguyên nhân là do phần thịt này thường là thịt vụn được lọc ra và sẽ không được ngon. Thậm chí người bán hàng có thể dùng những miếng thịt để lâu hoặc trộn lẫn cả thịt lợn vào để xay.