Đột quỵ là bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao, không tử vong th́ để lại nhiều di chứng nặng nề như tàn phế, liệt nửa người và chế độ ăn uống đóng vai tṛ quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Đột quỵ là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong rất cao và để lại nhiều di chứng nặng nề như tàn phế, liệt nửa người. Đột quỵ xảy ra đột ngột khi sự tưới máu năo bị giảm, dẫn đến phần năo tương ứng bị hủy hoại. Các nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ gồm tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lư tim mạch, lạm dụng rượu, thuốc lá, chất gây nghiện...
Bên cạnh việc pḥng bệnh và xử lư lư kịp thời khi có những dấu hiệu xảy ra th́ việc chăm sóc dinh dưỡng đúng cách rất quan trọng. Dưới đây là những thực phẩm có thể thêm vào chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ đột quỵ.
1. Cá hồi
Ăn hải sản không chiên rán 1 hoặc 2 lần/ tuần có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, theo đánh giá của các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation. Chất béo omega-3 trong cá có dầu như cá hồi, cá ngừ và cá thu làm giảm viêm trong động mạch, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ đông máu.
2. Rau muống
Loại rau quen thuộc chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy tŕ áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn b́nh thường. Là loại rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.
3. Cà chua
Cà chua có công dụng thanh nhiệt giải độc và hạ huyết áp. Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1-2 quả cà chua sống sẽ có khả năng pḥng chống cao huyết áp, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.
4. Khoai lang
Khoai lang là một trong những nguồn cung chất xơ dồi dào cho cơ thể. Không chỉ giàu chất xơ, trong khoai lang c̣n có đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám động mạch, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ.
5. Chuối
Chuối xanh đặc biệt có thể giúp giảm huyết áp. Chuối xanh chưa chín chứa tinh bột trơ, giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin. Độ nhạy cảm insulin giúp cải thiện, kiểm soát đường huyết, có thể giúp hỗ trợ tối ưu hóa lưu thông máu và giảm huyết áp.
6. Tỏi
Tỏi có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hàng ngày nếu kiên tŕ ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đă ngâm dấm hay uống 5ml dấm ngâm tỏi th́ có thể duy tŕ huyết áp ổn định ở mức b́nh thường.
7. Cải xoăn
Cải xoăn (kale) và cải cầu vồng (Swiss chard) giàu magiê, v́ vậy ăn chúng có thể giúp giữ cho tim khỏe mạnh. Magiê trong các loại rau này hoạt động như một chất giăn mạch, mở thông các mạch máu, bảo vệ lớp nội mạc, lớp trong cùng của thành mạch máu. Ngoài ra, ngăn ḍng canxi quá mức, độc hại và gây hại cho động mạch và mạch máu.
8. Bưởi
Trong bưởi có hợp chất naringenin, một chất chống oxy hóa có thể giúp gan đốt cháy lượng mỡ dư thừa. Qua đó, cải thiện quá tŕnh kiểm soát lượng đường trong máu, làm hạ đường huyết, rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch hay béo ph́.
9. Sữa đậu nành
Là đồ uống rất tốt cho người bị cao huyết áp, có công dụng pḥng chống vữa xơ động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và giáng áp. Mỗi ngày, bạn nên dùng 500 ml sữa đậu nành pha với 50g đường trắng, chia uống thành nhiều lần trong ngày.
10. Hạnh nhân
Loại hạt vỏ cứng này xứng đáng nằm trong danh sách siêu thực phẩm chống đột quỵ. Các loại hạt vỏ cứng cung cấp protein, chất xơ và chất béo không no. Chỉ trong một phần ăn, bạn sẽ nạp năng lượng cho cơ thể bằng 9g chất béo không no chuỗi đơn để giảm cholesterol HDL có hại đồng thời tăng HDL tốt. Đây c̣n là nguồn thực phẩm chứa vitamin E giúp ngăn chặn mảng bám tích tụ trong động mạch.
*VietBF@sưu tập