Tủ lạnh là nơi để bảo quản thực phẩm nhưng bạn đừng nên lạm dụng bởi có nhiều thực phẩm khi cho vào tủ lạnh th́ lại biến chất và sinh độc nguy hiểm.
Đừng bao giờ cho những thực phẩm này vào tủ lạnh v́ vừa mất chất, vừa
Không phải thực phẩm nào cũng thích hợp bảo quản trong tủ lạnh, chưa kể mỗi loại thực phẩm lại có cách bảo quản khác nhau.
Những thực phẩm cất trữ trong tủ lạnh sẽ trở thành 'thuốc độc' nếu chúng ta bảo quản không đúng cách. Nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng, các chị em nên loại bỏ những loại thực phẩm này ra khỏi tủ lạnh.
Bánh ḿ
Trong mọi trường hợp, để bánh ḿ vào tủ lạnh đều là sai lầm. Những lát bánh ḿ (hoặc bánh ḿ nướng các loại) sẽ hút không khí lạnh trong tủ, sẽ bị ỉu và thay đổi mùi vị, hoặc sẽ bị khô, cứng lại.
Cách tốt nhất để bảo quản bánh ḿ là để trong một chiếc túi có lỗ thoát khí ở không gian pḥng b́nh thường sẽ được lâu hơn bảo quản tủ lạnh. Nhưng nếu để lâu hơn thời gian cho phép th́ bánh ḿ cũng mất đi cảm giác mềm xốp vốn có.
Cà chua
Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng, cà chua bảo quản ở môi trường tự nhiên có hương vị thơm ngon hơn hẳn loại để trong tủ lạnh. Việc để cà chua ở nhiệt độ dưới 12 độ C sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của loại quả này.
Nhiệt độ lạnh làm thay đổi kết cấu tự nhiên, cản trở việc sản sinh ra các hợp chất dễ bay hơi có trong cà chua. 65% các hợp chất này sẽ biến mất nếu để trong tủ lạnh.
Cách tốt nhất bạn nên để cà chua ở môi trường tự nhiên, thoáng mát.
Hành tây
Giống như cà chua, hành tây có xu hướng bị mềm đi hoặc nấm mốc nếu để trong tủ lạnh quá lâu. Đặc biệt, nếu hành tây đă được cắt nhỏ, chúng sẽ bị khô ngay kể cả khi bạn đă bọc chặt. Ngoài ra, hành tây có mùi rất hăng, có thể lây lan trong môi trường kín như tủ lạnh, làm cho toàn bộ thực phẩm khác đều bị nhiễm mùi. Bản thân hành tây cũng sẽ mất đi hương vị riêng của nó.
Đào xanh, mơ và mận chưa chín
Những loại trái cây chưa chín này không nên bảo quản trong môi trường tủ lạnh cho đến khi chín tới v́ nhiệt độ thấp sẽ ngăn cản quá tŕnh chín tự nhiên của trái cây xanh.
Nếu như trái cây chín và có nguy cơ hỏng nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi đó bạn nhớ bọc trái cây thật kỹ và tránh để chung với đồ sống, hạn chế lây mùi và vi khuẩn.
Tỏi
Đừng bao giờ cho những thực phẩm này vào tủ lạnh v́ vừa mất chất, vừa
Nếu bạn tích trữ tỏi khô ở trong tủ lạnh, tỏi sẽ bị héo khô quắt đi do mất nước, hương vị của tỏi cũng bị "bay hơi" mà chúng ta quen gọi là mất mùi.
Để càng lâu, tỏi càng mất chất, không c̣n hương vị như ban đầu. Không những thế, mùi tỏi c̣n tác động đến các loại thực phẩm khác, hoặc gây ra các phản ứng, dẫn đến tủ lạnh có mùi khó chịu.
Khoai tây
Khi lưu trữ ở nhiệt độ từ 7 độ C trở xuống, tinh bột khoai tây được chuyển thành đường. Kết quả là trạng thái và hương vị của khoai tây sẽ thay đổi theo chiều hướng không tốt. V́ vậy, bạn nên lưu trữ trong túi giấy. Ngoài ra, không nên để khoai tây trong túi ni-lông v́ hơi ẩm tích tụ không thoát ra ngoài được sẽ khiến khoai bị thối rữa nhanh hơn.
Chocolate
Đừng bao giờ cho những thực phẩm này vào tủ lạnh v́ vừa mất chất, vừa
Bạn chỉ cần để chocolate ở nơi tối, lạnh nhưng không nên bỏ vào tủ lạnh. Khi cho chocolate vào tủ lạnh, sau một thời gian trên bề mặt chocolate sẽ xuất hiện một mảng trắng mờ, do hơi nước ngưng tụ lại.
Mật ong
Không có thời hạn sử dụng nhất định, có thể kéo dài hàng năm nếu được bảo quản đúng cách. Bạn chỉ cần cất mật ong ở nơi tối, lạnh, nhưng không để ở tủ lạnh. Trong tủ lạnh, mật ong có thể kết tinh và mất một số dinh dưỡng.
Dầu ô liu
Nên được bảo quản ở nhiệt độ pḥng, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Không nên để dầu ô liu vào tủ lạnh, v́ nhiệt độ thấp dẫn đến sự h́nh thành các mảnh màu trắng trong dầu, vốn là nước ngưng tụ.
Chuối
Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá tŕnh chín của chuối. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá lạnh, nó có thể khiến chuối bị mềm nhũn và ăn có vị hơi cay khi chín. Do vậy, chuối xanh cần được giữ ở nhiệt độ pḥng. C̣n nếu chuối đă chín mà bạn không ăn kịp, bạn có thể bảo quản chúng trong ngăn lạnh. Khi đó vỏ chuối sẽ tiếp tục chuyển sang màu nâu, nhưng trái cây vẫn rất hoàn hảo.
Xúc xích
Xúc xích có thể tươi nguyên trong thời gian dài mà không cần đến tủ lạnh, thậm chí ngay cả khi đă mở gói.
Húng quế
Húng quế hút mùi tủ lạnh, v́ vậy, tốt hơn hết hăy giữ húng quế tươi bằng cách đặt trong cốc hoặc b́nh nước và để trên kệ bếp, tương tự như cách đối xử với những bông hoa. Bạn có thể làm điều này với các loại rau thơm khác.
Cà phê
Đừng bao giờ cho những thực phẩm này vào tủ lạnh v́ vừa mất chất, vừa
Cà phê là một trong những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh v́ sẽ bị mất hương vị, khi uống sẽ không c̣n thơm ngon.
Ngoài ra, cà phê có một tính chất đặc biệt là hấp thụ tất cả các mùi xung quanh nó, điều đó sẽ làm mất đi mùi hương cà phê độc đáo và thay vào đó là tất cả mùi hương của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Tốt nhất là, bạn chỉ nên bảo quản cà phê ở trong hộp kín và để ở nhiệt độ pḥng.
Cam và các loại trái cây có múi khác
Đừng bao giờ cho những thực phẩm này vào tủ lạnh v́ vừa mất chất, vừa
Có thể để ngay trên kệ bếp, chúng sẽ không hỏng quá nhanh. Nếu gọt vỏ rồi và ăn không hết, bạn nên lấy vỏ bọc lại và để trong túi kín.
Bơ
Bảo quản bơ là một nhiệm vụ khó khăn. Nếu trái cây chín, bạn có thể giữ trong tủ lạnh v́ nhiệt độ thấp sẽ cứu nó khỏi bị hỏng. Nhưng nếu trái chưa chín hoàn toàn, bạn không nên cho vào tủ lạnh v́ cái lạnh sẽ làm chậm quá tŕnh chín, thậm chí khiến bơ không chín được.
Dưa chuột
Đừng bao giờ cho những thực phẩm này vào tủ lạnh v́ vừa mất chất, vừa
Có thể cất vào tủ lạnh, nhưng chỉ tươi một hai ngày. Thực tế, nhiệt độ thấp sẽ khiến dưa chuột hỏng rất nhanh. Để giữ cho dưa chuột tươi lâu, bạn nên giữ nó bên ngoài tủ lạnh, ở nơi tối và mát.
Cà tím
Loại quả này không thể chịu được nhiệt độ thấp. Trong tủ lạnh, cà tím mềm và mất chất rất nhanh. Tốt nhất, nên để cà tím ở nhiệt độ pḥng (25 độ C), tránh ánh nắng trực tiếp.
Các loại tương cà
Các loại tương cà (ketchup) và mù tạt có thể để ở nhiệt độ pḥng trong khoảng một tháng bởi chúng có chứa axit ngăn vi khuẩn phát triển.
Gạo
Gạo có thể đựng trong hộp hoặc túi nilon đến hàng năm. Nếu đựng trong hộp kín, gạo lứt có thể sử dụng trong 1 đến 2 năm.
Đậu
Đậu không cần lưu trữ trong tủ lạnh. Trên thực tế, độ ẩm trong tủ lạnh có thể khiến đậu mọc mầm.
Hạt tiêu
Hạt tiêu cũng không cần cho vào tủ lạnh. Chúng sẽ có vị ngon hơn khi để trong một cái giỏ mở đặt ở kệ.
*VietBF@sưu tập