Dưới đây là những thói quen người tiêu dùng Việt cần loại bỏ ngay khi sử dụng ḷ vi sóng.
Đặt ḷ vi sóng ở nơi quá chật hẹp
Ḷ vi sóng có thể tạo ra nhiệt lượng rất lớn nên bạn cần cho nó một không gian đủ rộng để tản nhiệt. Nên đặt ḷ vi sóng cách xa tường khoảng 10 - 15 cm mỗi bên và cách mặt đất nhiều hơn 80 cm.
Nên đặt ḷ vi sóng ở nơi khô ráo, thoáng mát, xa nguồn nhiệt, các thiết bị sinh nhiệt như bếp gas, bếp điện,... và xa hơi nước, bởi nhiệt và hơi nước có thể làm linh kiện ḷ bị hư hỏng hoặc công năng suy giảm.
Mở cửa ḷ vi sóng khi đang sử dụng
Ḷ vi sóng sử dụng vi sóng để làm nóng thức ăn. Nếu cửa ḷ không đóng kín khi đang hoạt động th́ vi sóng sẽ phát tán nhiều ra bên ngoài, nếu thường xuyên th́ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.
Hơn nữa, khi đang nấu thức ăn, nếu mở cửa ḷ đột ngột, thức ăn có thể bắn vào người và gây bỏng. Trường hợp xảy ra cháy nổ trong ḷ, bạn cũng không nên mở cửa ḷ vi sóng ngay mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.
Cho các thực phẩm “cấm kị” vào ḷ vi sóng
Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể hâm nóng bằng ḷ vi sóng. Ví dụ, khi bạn luộc trứng trong ḷ vi sóng, áp suất bên trong quả trứng quá cao sẽ khiến trứng bị nổ, ảnh hưởng tới ḷ. Bên cạnh đó, tấm kính của ḷ có thể bị nứt và vỡ khi bạn đun nước bên trong ḷ và nước sôi bắn vào kính, gây nguy hiểm. Ngoài ra, c̣n một số loại thực phẩm khác như trái cây, sườn, động vật vỏ cứng,… cũng không nên dùng cho ḷ vi sóng bởi sẽ làm biến đổi mùi vị và chất dinh dưỡng của thức ăn.
Đựng thực phẩm bằng đồ nhựa
Một sai lầm rất nguy hiểm nhiều người vẫn mắc phải là để thực phẩm vào hộp nhựa hoặc thực phẩm chưa bóc màng bọc nilon vào ḷ vi sóng. Ở nhiệt độ cao, các chất hóa học trong nhựa, màng bọc sẽ chảy ra và ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng lớn tới hoóc-môn, hệ miễn dịch gây ra một số bệnh như tiểu đường, cao huyết áp…
FAD đă có quy định về chất lượng của loại nhựa tiếp xúc với thực phẩm. Điều các bà nội trợ nên nhớ là hăy đọc kĩ ghi chú trên vỏ nhựa. Nếu trên vỏ có ghi “dùng được cho ḷ vi sóng” có nghĩa là an toàn. Ngược lại, nếu vỏ hộp có biểu tượng tái chế với các số 3,6,7, có nghĩa vỏ hộp được làm từ các chất hóa học có thể gây hại. Với những vỏ hộp này, bạn không nên cho vào ḷ vi sóng.
Để đảm bảo an toàn, thủy tinh, sành sứ cao cấp là phương án tốt nhất khi bạn muốn hâm nóng hoặc làm chín thức ăn bằng ḷ vi sóng. Những chất liệu này chịu được nhiệt độ cao mà không gây hại và làm mất mùi vị của thực phẩm.
|