Dù rán bất cứ loại cá nào bạn chỉ cần nhớ 3 mẹo này đảm bảo món ăn sẽ luôn gịn tan, thơm phức, không bị dính chảo.
Các món cá rán được nhiều người yêu thích v́ phần thịt thơm ngọt ở bên trong, lớp da cá gịn tan bên ngoài chấm với nước mắm hay tương ớt đều vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên nhiều chị em ngại làm món này v́ thường bị bắn dầu mỡ khi rán hoặc gặp t́nh trạng thịt cá bị nát, dính vào đáy chảo. Để khắc phục điều này, các bà nội trợ thông thái tiết lộ bí quyết dù rán cá ǵ th́ vẫn nên nhớ 3 mẹo nhỏ sau đây.
Tạo ra lớp "chống dính" trước khi rán
Để rán cá không bị dính chảo hay tróc thịt th́ trước khi cho dầu vào chảo chúng ta cần làm thêm 1 bước. Cụ thể khi chảo nóng các bạn hăy lấy vài lát gừng tươi chà xát khắp bề mặt chảo càng nhiều càng tốt.
Gừng sẽ tạo ra một lớp chống dính tạm thời cho chảo khiến cá không bị dính khi rán đồng thời c̣n có mùi thơm của gừng. Sau khi xoa gừng th́ đổ dầu vào chảo, đợi dầu ăn nóng lên th́ hạ nhỏ lửa, chuẩn bị cho cá vào chiên.
Thấm khô bề mặt cá
Muốn có món cá vàng gịn, không bị dính chảo, không bị bắn mỡ khi rán th́ bạn nên sơ chế cá thật sạch và để thật ráo nước. Rửa cá xong mà rán ngay th́ nước ở bề mặt cá vừa làm bắn dầu lại gây dính chảo dễ khiến món cá bị vỡ nát, mất đi h́nh dáng ban đầu. V́ vậy bạn đừng quên làm khô bề mặt cá trước khi rán bằng cách dùng khăn giấy hoặc khăn khô thấm sạch nước trên cá.
Bôi ḷng trắng trứng lên cá
Trước khi chiên nếu bôi ḷng trắng trứng lên cá sẽ giúp món cá vừa ngon, không bị dính chảo, lại có lớp da gịn tan, vàng ươm, càng ăn càng nghiền.
Lưu ư, nên để dầu đủ nóng mới thả cá vào. Nếu dầu ăn c̣n nguội đă cho cá vào ngay th́ cá có thể bị dính đáy chảo, nát thịt trong trường hợp sử dụng chảo thường.
Muốn biết dầu ăn đạt nhiệt độ hay chưa bạn có thể nhúng đầu đũa vào chảo dầu, thấy dầu sôi và xuất hiện bong bóng ở đầu đũa là được. Tuy nhiên không nên để dầu quá nóng mới cho cá vào bởi làm vậy cá sẽ rất nhanh cháy, bên ngoài cháy mà bên trong lại chưa chín.
Ngoài cách bôi ḷng trắng trứng bạn có thể sử dụng bột ḿ để cá có lớp vỏ vàng gịn. Trước tiên cần sơ chế thật sạch như đánh vảy, bỏ mang, loại bỏ nội tạng... để giảm mùi tanh của cá. Tiếp theo cho cá vào bát, thêm chút rượu cùng muối và gừng, ướp trong 10 phút. Bước này không chỉ giúp cá có vị đậm đà hơn mà c̣n làm giảm độ ẩm ở bề mặt da cá, khi chiên sẽ đỡ bị dính chảo.
Sau đó để cá khô một chút rồi lăn kỹ qua đĩa bột. Cho dầu ăn ngập miếng cá, đun nóng dầu ăn (khoảng 70 độ C) rồi cho cá vào rán vàng đều các mặt. Với cách này đảm bảo cá rán có lớp vỏ gịn, không dính chảo.
VietBF @ Sưu tầm