Ḷng lợn là món ưa thích của nhiều người. Nhiều gia đ́nh trong bữa nhậu không thể không có món ḷng lợn. Tuy nhiên ăn thế nào để không rước bệnh, gây hại tới sức khỏe là điều không phải ai cũng biết.
Nội tạng động vật (thông thường chúng ta hay ăn nội tạng của lợn, c̣n gọi chung làḷng lợn) là món ăn được yêu thích mặc kệ những nguy cơ mà nó mang lại.
Không thể phủ nhận rằng món ăn này rất giàu chất dinh dưỡng và mê hoặc người yêu ẩm thực, nhưng đồng thời chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này nếu hiểu biết của bạn về nó đủ để hạn chế những tác hại mà nó có thể gây ra.
Nội tạng động vật gồm thận, dạ dày, ruột, tim, lưỡi, và gan có chứa lượng chất béo băo ḥa và cholesterol cao hơn so với thịt và nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch.
Đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo ph́ và người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa: tiểu đường, huyết áp cao, gút..
Dưới đây là những điều cấm kỵ tuyệt đối nên tránh để mónḷng lợncủa bạn được an toàn và hấp dẫn.
Tuyệt đối không dùng ḷng lợn để qua đêm
Thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn trở lại dù đă được làm sạch và cẩn thận đến mức nào. Hơn nữa, ḷng lợn để qua đêm dễ bị ôi thiu, hay có mùi hôi khó chịu. Cách tốt nhất là không nên để lại, và đổ đi nếu ăn thừa.
Không nên ăn quá nhiều ḷng lợn
Các chuyên gia dinh dưỡng đă khuyến cáo, mỗi người chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 50-70g đối với người lớn; 30-50g đối với trẻ nhỏ. Những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch tuyệt đối không nên ănḷng lợn, v́ chúng dễ khiến t́nh trạng bệnh xấu hơn.
Nguy cơ bị nhiễm khuẩn
Theo nhiều nghiên cứu đă được chứng minh, các bộ phận của lợn như: gan, tim, dạ dày, thận... có hàm lượng calo cao. Khi ăn những miếng ḷng lợn không được làm sạch sẽ và chín, chúng dễ trở thành “ổ vi khuẩn” gây nên các bệnh nguy hiểm như: thương hàn, kiết lị, bệnh tả và thậm chí là viêm gan.
Nếu ăn ḷng lợn không được làm sạch sẽ và nấu chín, những kư sinh trùng sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây nên những căn bệnh nguy hiểm kể trên.
Không ăn nội tạng không rơ nguồn gốc
Theo các cơ quan chức năng, hiện nay trên thị trường đă tồn tại t́nh trạng thương lái nhập lậu nội tạng động vật không rơ nguồn gốc, thậm chí bị ôi, thiu rồi giao cho cá cửa hàng chế biến hay các điểm bán lẻ nội tạng.
Cơ quan chức năng đă phát hiện và bắt giữ nhiều lần hàng tấn nội tạng động vật đă bốc mùi thối, được nhập từ Trung Quốc về, sau đó tẩy rửa bằng hóa chất rồi đem bán ra thị trường.
Loại nội tạng này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, v́ vậy, khi ăn nội tạng bạn cần phải biết rơ nguồn gốc của loại thực phẩm ḿnh ăn, tránh mua hoặc ăn nhầm loại thực phẩm đáng sợ nêu trên.
Không ăn nội tạng không được chế biến kỹ
Nội tạng động vật rất dễ nhiễm bẩn nên có thể là một ổ vi khuẩn gây bệnh tả, kiết lị, thương hàn, bệnh lao, bệnh than, bệnh viêm gan... Đồng thời chúng cũng có thể nhiễm nhiều loại kư sinh trùng như sán dây, sán chó, giun xoắn...
Nếu như nội tạng không được sơ chế kỹ càng và nấu chín hoàn toàn, những loại vi khuẩn và kư sinh trùng này có thể xâm nhập vào cơ thể người, gieo mầm cho nhiều loại bệnh tật đáng sợ.
Tăng nguy cơ bệnh nan y
Ḷng lợnlà món ăn giàu đạm rất bổ dưỡng nhưng đồng thời chúng cũng chứa nhiều cholesterol xấu, acid uric...
Nếu ăn ḷng lợn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ các căn bệnh nan y như bệnh gút, tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao... Chúng thực sự sẽ khiến người mắc bệnh gout, tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao tiến triển xấu thêm.
Nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn
Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), ḷng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, ḷng, nem chua, cháo ḷng ... chưa được nấu chín th́ liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.
Được biết, hiện nay có nhiều bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh ḷng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm năo, xuất huyết,viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp.
Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe và thậm chí nặng hơn có thể tử vong.
Không ăn ḷng khi đă béo ph́ hoặc mắc các bệnh tim mạch
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nội tạng có nhiều chất đạm nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và cật lợn.
Đối với những người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholestetol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo ph́… cần kiêng tuyệt đối phải kiêng ăn cháo ḷng từ nội tạng gia súc.
Bà bầu không nên ăn ḷng
Như chúng ta đă biết, các nội tạng động vật không rơ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn,vi rút, kư sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người.
Ngoài ra, nếu gan động vật chăn nuôi không vệ sinh (do ăn thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc) nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin cao – chất có khả năng gây ung thư gan ở người.
Đặc biệt, nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis hay kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu (tiết), ḷng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.
Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, ḷng, nem chua,cháo ḷng… chưa được nấu chín th́ liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Điều này cực nguy hại cho sức khỏe bà bầu.