Thịt lợn là món không thể thiếu trong bữa ăn mỗi gia đ́nh. Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Thịt lợn kết hợp với rau mùi
Thịt lợn rất kỵ với rau mùi. Khi nấu chung hoặc ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ gây chướng bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Thịt lợn và thịt chim
Thịt lợn kết hợp với thịt chim sẽ khiến cơ thể h́nh thắc hắc sắc tố, làm đen da mặt.
Ăn thịt lợn cũng thịt chim bồ câu dễ gây ra t́nh trạng khí huyết khó lưu thông.
Thịt lợn với lá mơ
Lá mơ kết hợp với protein trong thịt lợn gây ra t́nh trạng kết tủa đạm khiến cơ thể không thể hấp thu được.
Khi ăn cần tránh kết hợp hai loại thực phẩm này để không gặp phải t́nh trạng khó tiêu, ngộ độc.
Thịt lợn và đậu tương (đậu nành)
Phốt pho trong đậu tương sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng trong thịt lợn. V́ vậy cần tránh kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Thịt lợn với gừng
Theo Đông y, thịt lợn và gừng là hai loại thực phẩm tương khắc. Ăn hai thứ này cùng nhau có thể gây ra t́nh trạng phong thấp, c̣n có thể nổi lên những nốt đen ở mặt.
Thịt lợn và gan dê
Gan dê vốn có mùi hôi, khó chịu. Khi nấu chung cùng thịt lợn sẽ làm mất hương vị thơm ngon của món ăn.
Gan lợn kỵ các loại cá
Gan lợn ăn cùng cá dễ khiến bạn bị nổi mụn nhọt. Do đó, bạn nên tránh kết hợp hai món này trong thực đơn của gia đ́nh.
Chần thịt lợn bằng nước sôi trước khi luộc để loại bỏ chất bẩn
Đây là một trong những sai lầm phổ biến của các bà nội trợ. Cho thịt lợn vào nước sôi đột ngột sẽ làm miếng thịt bị co lại, các chân bân không thể thoát ra ngoài mà ngấm ngược vào trong.
Ngoài ra, chần thịt qua nước sôi c̣n làm mất một lượng lớn dinh dưỡng, bởi các protein trên bề mặt miếng thịt sẽ bị vón cục lại. Khi chúng ta ăn sẽ khó hấp thu dinh dưỡng.
Ră đông thịt lợn bằng nhiệt độ pḥng
Ră đông thịt lợn ở nhiệt độ pḥng tốn rất nhiều thời gian và khiến vi khuẩn sinh sôi, nảy nở nhanh.