Nấm có thể nấu thành nhiều món ngon. Chúng cung cấp chất dinh dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch, chống lăo hóa. Dưới đây là những tác dụng của việc ăn nấm thường xuyên:
Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 3, nấm mỡ trắng có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt. Phát hiện này không gây quá nhiều ngạc nhiên bởi nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít calorie, ít natri và không chứa cholesterol.
Nấm cung cấp vitamin B, là lựa chọn lư tưởng cho người ăn chay. Món ăn này cũng bổ sung một số khoáng chất quan trọng như đồng (tạo ra tế bào hồng cầu), selen (chất chống oxy hóa) và kali (chất hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ).
Tăng khả năng miễn dịch
Theo tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Mỹ, nấm đông cô nấu chín có thể tăng cường hệ miễn dịch. Các nhà khoa học của Đại học Florida đă hướng dẫn 52 t́nh nguyện viên (từ 21 đến 41 tuổi) ăn một khẩu phần nấm đông cô 100g mỗi ngày trong 4 tuần.
Để không ảnh hưởng đến kết quả, những người tham gia tránh uống trà, thực phẩm chức năng và men vi sinh.
Sau khi thí nghiệm kết thúc, các xét nghiệm máu chỉ ra rằng những người trưởng thành có lượng tế bào T lớn, giảm nguy cơ viêm. Đây là 2 yếu tố làm hệ miễn dịch mạnh hơn.
Cân bằng lượng đường trong máu
Việc tiêu thụ nấm làm tăng lượng prevotella, một loại vi khuẩn đường ruột "thân thiện", do đó tạo ra nhiều axit béo chuỗi ngắn. Điều này làm thay đổi biểu hiện của các gene liên quan đến quản lư glucose sản xuất ở gan.
Giảm nguy cơ suy giảm nhận thức
Giải ô chữ không phải là cách duy nhất để củng cố trí nhớ và kỹ năng ra quyết định của bạn. Các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore đă phân tích hồ sơ y tế của hơn 600 người cao tuổi trong 6 năm.
Để đánh giá sức khỏe nhận thức và chứng sa sút trí tuệ, một nhóm y tá đă tiến hành các cuộc phỏng vấn và kiểm tra rộng răi để đánh giá thói quen ăn uống, các yếu tố tâm lư, tốc độ đi bộ, nhận thức của bệnh nhân.
Phát hiện của họ đăng tải trên tạp chí Bệnh Alzheimer, công bố những người trưởng thành ăn nấm mỗi tuần sẽ giảm được 50% nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ.
Những người cao tuổi đă tiêu thụ các loại nấm khô, đóng hộp, nấm vàng, ṣ, nấm hương, nấm mỡ trắng.
Giảm dấu hiệu lăo hóa
Các nhà nghiên cứu đă phát hiện ra rằng nấm rất giàu ergothioneine và glutathione.
Đây là hai chất chống oxy hóa đóng một vai tṛ quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào liên quan đến nhiều bệnh mạn tính ở người già như Alzheimer, bệnh tim mạch và ung thư.
Hàm lượng chất chống oxy hóa khác nhau giữa 13 loại nấm được đưa vào thử nghiệm. Những loại nấm nằm ở vị trí thấp hơn trong danh sách như nấm mỡ trắng vẫn cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa. Việc nấu chín nấm không ảnh hưởng đến đặc tính này.