Ở giai đoạn sớm, các triệu chứng của ung thư dạ dày thường rất nghèo nàn và không đặc hiệu như ậm ạch, đầy hơi vùng thượng vị, đau thượng vị không có chu kỳ, nuốt nghẹn, mệt mỏi, chán ăn.
Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Ung thư dạ dày có tính chất vùng miền rơ rệt liên quan tới chế độ ăn uống và bảo quản thực phẩm. Tỷ lệ mắc bệnh thường ở độ tuổi cao, hiếm gặp ở những người bệnh dưới 30 tuổi, nam giới chiếm tỷ lệ cao ở tất cả các quốc gia trên thế giới với tỷ lệ gấp 2- 4 lần so với nữ giới.
Vị trí hay gặp ở vùng hang môn vị (chiếm 60-70%), sau đó là ở vùng bờ cong nhỏ (18- 30%), các vùng khác ít gặp hơn như bờ cong lớn khoảng 3%, đáy vị 12%, tâm vị 9%, ung thư toàn bộ dạ dày chiếm 8-10%.
Theo nghiên cứu gần đây ở Nhật Bản và Châu Âu cho thấy ung thư vùng tâm vị có chiều hướng tăng lên. Tỷ lệ ung thư tâm vị từ 25- 55%, ung thư thân vị và hang môn vị từ 45-75%.
Triệu chứng của ung thư dạ dày
Theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị ung thư dạ dày của Bộ Y tế, ở giai đoạn sớm, người bệnh thường t́nh cờ khám phát hiện bệnh. Giai đoạn này các triệu chứng thường rất nghèo nàn và không đặc hiệu với các biểu hiện ậm ạch, đầy hơi vùng thượng vị, đau thượng vị không có chu kỳ, nuốt nghẹn, mệt mỏi, chán ăn. Có thể gầy sút cân gặp ở trên 80% các trường hợp, khi sút cân trên 10% trọng lượng cơ thể là một dấu hiệu tiên lượng xấu.
Ở giai đoạn muộn, triệu chứng của bệnh rơ ràng hơn, xuất hiện thường xuyên và liên tục: sụt cân không rơ nguyên nhân, đau bụng vùng thượng vị, đầy bụng, chán ăn… Khám lâm sàng có thể thấy các triệu chứng thiếu máu, sờ thấy khối u bụng thường khi bệnh đă tiến triển tại vùng.
Các dấu hiệu bệnh lan tràn đôi khi lại là biểu hiện đầu tiên như hạch di căn, tổn thương lan tràn phúc mạc được thể hiện bằng dịch ổ bụng hay tắc ruột, di căn gan hay di căn buồng trứng. Tùy theo các trường hợp có biểu hiện triệu chứng hoặc không và giai đoạn phát hiện bệnh có thể chia ra các nhóm:
- T́nh cờ phát hiện bệnh khi khám kiểm tra sức khỏe có nội soi dạ dày.
- Có các triệu chứng điển h́nh của bệnh kết hợp khám lâm sàng và cận lâm sàng.
- Không có triệu chứng đặc hiệu, chỉ phát hiện khi có các biểu hiện di căn.
- Nhóm biểu hiện bệnh ở giai đoạn muộn, có các biến chứng: dịch ổ bụng, di căn gan, tắc ruột …
Các đối tượng có nguy cơ sau cần tầm soát ung thư dạ dày
-Tuổi cao (> 50 tuổi)
- Có người thân trong gia đ́nh mắc ung thư dạ dày, ung thư đường tiêu hóa...
- Người bị viêm loét dạ dày-tá tràng măn tính, nhiễm HP.
- Người có thói quen ăn uống nhiều đồ muối, đồ nướng, thực phẩm bảo quản kém chất lượng.
- Người thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia.
- Người có các triệu chứng nghi ngờ ung thư dạ dày: đau bụng, ợ hơi, ợ chua kéo dài…
Nội soi hiện là phương pháp tốt nhất để phát hiện sớm ung thư dạ dày.
Cách pḥng tránh ung thư dạ dày
- Duy tŕ cân nặng lư tưởng và chăm tập thể dục.
- Hạn chế bia, rượu và các chất kích thích.
- Sử dụng những thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, chế độ ăn giàu chất xơ
- Điều trị các bệnh lư viêm dạ dày ngay khi phát hiện bệnh
- Khám tầm soát và xử lư triệt để các khối polyp, u lành trong dạ dày
- Tầm soát ung thư định kỳ nếu tiền sử gia đ́nh có người mắc ung thư đường tiêu hóa…
VietBF@sưu tập