Lạc rất giàu chất xơ, chất xơ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể, cũng chứa nhiều vitamin B, khiến con người cảm thấy hạnh phúc.
Lạc hay đậu phộng là một món ăn vặt thông thường, không chỉ có hình thức dễ thương, giàu giá trị dinh dưỡng mà giá cả lại rất phải chăng nên được mọi người ưa chuộng. Có nhiều cách để ăn lạc, có thể ngâm giấm, luộc với chút muối, cũng có thể dùng để nấu canh, rang lên. Vậy ăn lạc theo cách nào để cơ thể khỏe mạnh hơn? Ăn lạc thường xuyên mang lại những lợi ích gì đối với cơ thể con người? Bài viết này sẽ bật mí cho bạn.
Trong số nhiều phương pháp nấu ăn, lạc luộc thực sự là tốt cho sức khỏe nhất. Bởi vì hương vị của lạc luộc tương đối nhạt, hàm lượng dầu và muối tương đối thấp, nên ăn một ít lạc luộc theo cách thích hợp sẽ không làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể.
Lạc luộc cũng có hàm lượng chất dinh dưỡng tương đối cao, không giống như lạc rang hay chiên bằng mỡ, trong quá trình chiên sẽ sinh ra nhiều chất độc hại. Vì vậy, nếu bạn muốn ăn lạc, tốt nhất là ăn lạc luộc.
Tiếp theo, hãy cùng nói về lợi ích của việc ăn chút ít lạc luộc vào buổi tối.
1. Bảo vệ các bệnh tim và mạch máu não của mọi người
Lạc rất giàu axit béo không bão hòa, ăn lạc luộc với khối lượng vừa phải có thể làm tăng hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể đồng thời giảm hàm lượng cholesterol xấu. Bằng cách này, tim và các mạch máu não sẽ được bảo vệ tốt hơn, xác suất bị xơ cứng động mạch cũng sẽ được giảm bớt.
2. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp giảm cân
Lạc rất giàu chất xơ, chất xơ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể. Ngoài ra, tiêu thụ chất xơ hợp lý cũng có thể nâng cao cảm giác no của một người. Vì vậy lạc rất thích hợp cho những người giảm cân tiêu thụ với số lượng ít.
Nếu bạn không bị dị ứng với lạc và lượng lipid trong máu của bạn không quá cao, hãy ăn lạc với lượng vừa phải, sẽ rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng.
3. Ăn lạc có thể khiến mọi người cảm thấy vui vẻ hơn
Lạc chứa một lượng vitamin B nhất định và vitamin B có thể làm cho con người cảm thấy hạnh phúc. Nếu bạn muốn ăn một chút đồ ăn nhẹ, hãy chọn lạc luộc như một món ăn bổ dưỡng.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, lạc rất tốt nhưng cũng đừng ăn quá nhiều. Vì hàm lượng chất béo trong lạc tương đối cao nên để không trở thành một người béo, bạn phải kiểm soát bữa ăn của mình.
Ngoài ra, những bệnh nhân bị gút và cắt túi mật cũng không thích hợp ăn lạc. Chất béo trong lạc sẽ làm giảm đào thải axit uric của bệnh nhân gút và làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh nhân gút. Còn đối với bệnh nhân buộc phải cắt túi mật, sau phẫu thuật, mật sẽ không được dự trữ, chất đạm và chất béo trong lạc sẽ không được tiêu hóa và hấp thụ.
|